5 đề nghị với bà con chung cư từ một người... ngoài chung cư

20/04/2018 12:15 GMT+7

TTO - Tôi không sinh sống ở chung cư nhưng cũng từng đến một số chung cư nên ít nhiều cũng nhận thấy những nét đẹp và chưa đẹp ở một số chung cư.


5 đề nghị với bà con chung cư từ một người... ngoài chung cư - Ảnh 1.

Cư dân chung cư Ehome 3 (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) tổ chức nhóm đi làm công tác xã hội - Ảnh: M.Hoa

Nét chưa đẹp thường thấy rất rõ, nhất là ở những chung cư cũ như: bãi giữ xe chưa ăn toàn, nhếch nhác nơi cầu thang, quần áo phơi có phần … phản cảm, rác vứt bừa bãi. Thường ở những chung cư mới (cao cấp) những hình ảnh đẹp dễ nhìn thấy hơn: cầu thang sạch đẹp, hành lang thông thoáng, … 

Tuy nhiên, ở bất cứ chung nào, việc xây dựng nếp sống an toàn, văn minh và nghĩa tình là điều cần thiết. Nếp sống ấy không nhất thiết phải là điều gì to tát, lớn lao. Nếp sống ấy bắt đầu từ việc nhỏ.

1.Trân trọng bác bảo vệ.

Thời gian gần đây, vào sáng thứ 7 hàng tuần tôi thường đến nhà người chị bà con ở Q.7 để ôn bài cho các cháu. Bác bảo vệ ngồi ở bàn làm việc cách cổng vào khoảng 5 m. Mỗi lần vào cổng hay ra về tôi đều cúi đầu chào và nở nụ cười, có lúc tôi chào thành tiếng. Đó là thói quen của mình, dù ở đâu đó tôi chỉ đến một lần duy nhất.

Một lần đi cùng chị gái của chị ấy qua chung cư này. Chị ấy chào bác bảo vệ và nói với tôi: "Mình cần phải chào như vậy để thể hiện nét đẹp trong giao tiếp. Bản thân các bác ấy cũng cảm thấy được tôn trọng. Chị cũng thường nhắc nhở các cháu như thế". Tôi rất hài lòng như những gì chị nói. Thỉnh thoảng tôi cũng nhìn thấy một số người ở đây nói chuyện rất than thiện với các bác bảo vệ. Tôi rất lấy làm vui.

Qua đây, tôi rất mong các  bậc phụ huynh cần dạy con biết chào hỏi bác bảo vệ, biết trân trọng công việc của họ. Chính họ là những người góp công rất lớn trong việc giữ gìn an toàn cho chung cư. Nếu xảy ra sự cố, họ chính là những người vô cùng quan trọng trong việc cứu người. Muốn vậy, bản thân các bậc phụ huynh hãy là tấm gương cho con trẻ noi theo.

2.  Biết chào nhau khi gặp nhau

Đây là một việc làm rất cần thiết. Nét đẹp này rất dễ thực hiện. Chỉ cần nở một nụ cười cũng có thể thay cho lời chào thân thiệt. Nếu cùng đi bộ lên cầu thang hay lúc đi cùng thang máy, mọi người có thể hỏi han nhau về những câu thông thường, thể hiện sự quan tâm nhau.

3. Thấy rác thì cúi xuống nhặt

Khi thấy rác, mọi người có thể nhặt và bỏ vào thùng. Vì đây là một môi trường nhỏ của một số hộ, không phải như những nơi công cộng to lớn, lắm người ra vào nên đâu đó thấy rác thì nên nhặt. Một người làm, nhiều người thấy thế có thể làm theo, từ đó góp phần cho chung cư sạch rác.

4.  Tạo điều kiện để gặp gỡ nhau

Có nhiều cách để các hộ có thể gặp gỡ nhau. Tuy vào sự lớn nhỏ của từng chung cư. Nhất là những hộ cùng tầng có thể tạo những buổi "họp mặt" để kết nối tình cảm. Nhất là với con trẻ, người lớn cần cho những đứa trẻ vui chơi với nhau. Đây cũng là cơ hội để chúng quen biết nhau, vui chơi với nhau, lớn lên cùng nhau và mối quan hệ ngày càng thân thiết hơn. Khi gia đình có sự cố gì, "láng giềng" là người quan trọng nhất để cùng giúp nhau. Đó là tinh thần đoàn kết cần có.

5. Hãy cùng nhau hành động

Đặt những tấm bảng ghi những thông điệp thể hiện lối sống văn minh (không phải là những bảng gắn với từ "cấm") như: Hãy chào nhau bằng nụ cười thân mật, Cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh khi thấy rác là nhặt, Chung cư ngày càng sạch đẹp - văn minh nhờ vào hành động của bạn,… Đó cũng có thể là "tấm gương soi" vô hình để mọi người, nhất là người ý thức còn kém "soi" lại mình.

Những việc làm như vậy rất nhỏ bé, bình dị nhưng mang đến ý nghĩa hết sức lớn lao góp phần xây dựng cuộc sống văm minh ở mỗi chung cư. Từ đó, những hành vi chưa đẹp có thể được điều chỉnh, xóa bỏ. Tinh thần đoàn kết, tinh thần xây dựng của người dân sẽ được phát huy vì lợi ích chung của tập thể.

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh chính thức mời bạn đọc gửi hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm.

Các ý kiến thiết thực sẽ được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày và TTO. Đặc biệt, ban tổ chức sẽ bình chọn và dành tặng 5 phần quà trị giá 5 triệu đồng/phần cho cá nhân, tập thể có ý kiến đặc sắc.

Ý kiến gửi về email: maicong@tuoitre.com.vn (từ nay đến hết ngày 31-5).

HOÀNG THÁI HÙNG (GV Trường THPT Thành Nhân, Q. Tân Phú, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận