6 năm vẫn chưa xử xong vụ tranh chấp căn hộ The Manor

25/08/2013 08:52 GMT+7

TTO - TAND Tối cao vừa ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM (ngày 16-9-2010) và giao hồ sơ vụ án cho TAND TP.HCM để xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm vụ tranh chấp căn hộ The Manor (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Vụ tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ The Manor: Lại hủy án sơ thẩm

Vụ tranh chấp căn hộ The Manor giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) với khách hàng Nguyễn Thị Bình kéo dài đến nay hơn 6 năm, qua bốn lần xét xử nhưng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Sau khi ký hợp đồng mua căn hộ, tháng 11-2006 bà Bình được chủ đầu tư giao nhà. Khi nhận căn hộ, bà Bình cho rằng chất lượng nhà không đảm bảo như hợp đồng cam kết (nhà vệ sinh bị trào ngược chất thải, cửa, gạch lát nền không đúng chủng loại…) nên đã xảy ra tranh chấp, bà Bình không đồng ý thanh toán nốt khoản tiền nhà còn lại là 15.000 USD (giá căn hộ tại thời điểm mua là 167.000 USD).

Bitexco cho rằng bà Bình chậm thanh toán tiền là vi phạm hợp đồng nên đã khởi kiện ra tòa đòi hủy hợp đồng để lấy lại nhà.

Khi xử sơ thẩm lần thứ nhất, TAND quận Bình Thạnh đã tuyên Bitexco thắng kiện, buộc bà Bình phải trả lại căn hộ cho Bitexco và chỉ được nhận lại khoản tiền nhà đã thanh toán theo hợp đồng là 2,5 tỉ đồng.

Bà Bình kháng cáo vì cho rằng mình không vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Trong khi trị giá nhà tại thời điểm tranh chấp đã tăng nhiều, tòa tuyên bà chỉ nhận lại đúng khoản tiền nhà đã thanh toán là thiệt thòi cho bà.

Trong phiên tòa phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên hủy bản án trên vì cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng. Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, TAND quận Bình Thạnh đã xử phần thắng nghiêng về phía bà Bình, Bitexco lấy lại nhà nhưng phải trả cho bà Bình hơn 5 tỉ đồng. Bản án lại bị cả hai bên kháng cáo.

Khi xử phúc thẩm lần thứ hai, tháng 9-2010 TAND TP.HCM lại tuyên hủy bản án sơ thẩm trên cũng với lý do vi phạm tố tụng. Theo bản án phúc thẩm này, TAND quận Bình Thạnh đã kéo dài thời gian nghị án quá 5 ngày làm việc theo quy định. Hồ sơ vụ án lại quay trở lại TAND quận Bình Thạnh để xử lại từ đầu. Tuy nhiên, từ khi thụ lý vụ án trở lại đến nay đã gần ba năm, TAND quận Bình Thạnh vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.

Theo kháng nghị của TAND Tối cao, thời gian nghị án của TAND quận Bình Thạnh (từ ngày 19 đến 27-4-2010) là không quá 5 ngày làm việc (do có hai ngày nghỉ cuối tuần và một ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương). Vì thế, TAND Tối cao cho rằng TAND TP.HCM đã tuyên hủy bản án của TAND quận Bình Thạnh là không đúng nên cần hủy bản án này để xử lại.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Vụ căn hộ The Manor: Khách hàng thua kiệnXét xử vụ tranh chấp căn hộ The ManorBitexco kiện đòi lại căn hộ The Manor: Ai vi phạm nghĩa vụ hợp đồng?Hoãn phiên phúc thẩm vụ tranh chấp căn hộ The Manor

C.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận