Bán đấu giá 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm lần 2

04/06/2021 05:41 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết sẽ đưa ra bán đấu giá 3.790 căn hộ tại phường An Khánh (TP Thủ Đức) trong tháng 6-2021.

Bán đấu giá 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm lần 2 - Ảnh 1.

Khu căn hộ dự định đưa ra bán đấu giá trong tháng này - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc bán đấu giá các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước này để thu hồi vốn nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chia thành 2 gói

Đây là số nhà ở thuộc dự án 12.500 căn hộ tái định cư ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được xác lập sở hữu nhà nước.

Sở Tài nguyên và môi trường cho biết đã trình chứng thư thẩm định giá khởi điểm của khối tài sản trên cho Hội đồng thẩm định giá TP.HCM.

Ngay sau khi được duyệt giá khởi điểm và cơ quan có thẩm quyền ban hành quy chế đấu giá thì sở sẽ đăng thông tin công khai lên trang thông tin điện tử của sở và Trung tâm phát triển quỹ đất TP để mời gọi các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Lần này, Sở Tài nguyên và môi trường sẽ đưa ra bán đấu giá 3.790 căn hộ tạo lập bằng vốn ngân sách nhà nước và quyền sử dụng đất các lô R1 đến R5 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự kiến, 3.790 căn hộ sẽ được chia thành hai gói để bán đấu giá, tương ứng với hai dự án tái định cư do hai nhà đầu tư xây dựng trước đó. Một gói có 1.570 căn hộ (11 block chung cư của hai lô R4, R5) với hơn 31.800m2 đất; một gói có 2.220 căn hộ (14 block chung cư thuộc ba lô R1, R2 và R3) trên diện tích hơn 47.000m2 đất. Cả hai khu đất trên đều nằm trong khu 38,4ha thuộc P.An Khánh, TP Thủ Đức (P.Bình Khánh, quận 2 cũ).

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, giá nhà ở theo chứng thư thẩm định giá lần này cao hơn giá khởi điểm của lần bán đấu giá đầu tiên vào năm 2018. "Sau khi Hội đồng thẩm định giá TP duyệt giá xong, sở sẽ công khai cho các nhà đầu tư tham khảo và thông báo về việc bán hồ sơ tham gia đấu giá", đại diện Sở Tài nguyên và môi trường cho biết.

Có thể chuyển nhượng, bán lại

Hiện nay, phương án đấu giá và quyết định đưa tài sản ra đấu giá đã được Trung tâm phát triển quỹ đất TP đăng tải trên trang thông tin điện tử của đơn vị này. Theo đó, chỉ có các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản được tham gia.

Nguyên nhân là do giá trị của tài sản bán đấu giá lớn, không phải sử dụng cho mục đích để ở của hộ gia đình, cá nhân mà để hoạt động kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, các doanh nghiệp cam kết phải thanh toán đầy đủ tiền trúng đấu giá theo các thỏa thuận.

Sau khi trúng đấu giá, các căn hộ này sẽ trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho người tiêu dùng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Người trúng đấu giá sẽ được giao theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong vòng 50 năm với mục đích sử dụng là đất ở đô thị.

Trước đó, UBND TP.HCM có chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường hoàn tất thủ tục, đưa ra bán đấu giá 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm sớm nhất. Đại diện sở này cho biết: "Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP chỉ đạo bán đấu giá để thu hồi ngân sách nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật".

Được biết, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã đưa 3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ra bán đấu giá một lần vào năm 2018 nhưng không thành do không có đơn vị đăng ký mua. Theo đánh giá của các doanh nghiệp bất động sản, thời điểm Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đưa ra bán đấu giá 3.790 căn hộ trên với giá khởi điểm quá cao, gói hàng lớn nên các doanh nghiệp không mặn mà tham gia.

Vị trí đắc địa

Ngày 31-5, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thuộc hiệp hội để thông tin về việc UBND TP.HCM chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo HoREA, gói tài sản được đưa ra bán đấu giá có giá trị rất lớn nhằm mời gọi nhà đầu tư có năng lực tài chính tham gia.

"Hiệp hội nhận thấy dự án có ưu thế tọa lạc tại vị trí đắc địa. Nhà đầu tư trúng đấu giá chắc chắn sẽ nâng tầm uy tín thương hiệu, mà nếu có nhu cầu đầu tư dự án mới tại vị trí này được UBND TP xem xét chấp thuận thì càng tăng uy tín thương hiệu cho nhà đầu tư", văn bản của HoREA nhận định.

Bên cạnh đó, HoREA cũng lưu ý một số mặt hạn chế do những căn hộ ban đầu được xây dựng với mục đích tái định cư nên có sự băn khoăn về chất lượng xây dựng, thiết kế, quy hoạch cũng như chất lượng tiện ích của khu vực xung quanh. Vì vậy, các doanh nghiệp tham gia đấu giá cần nghiên cứu kỹ và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và bổ sung thêm các tiện ích, dịch vụ.

3.790 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước trong dự án 38,4ha P.An Khánh (TP Thủ Đức) được xây dựng từ năm 2013 và được nghiệm thu hoàn thành công trình đầu năm 2016.

Ban đầu, các block chung cư này dự kiến để bố trí tái định cư cho người dân bị di dời trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, do người dân có nhiều lựa chọn khác nên số lượng nhà trên dôi dư và để trống từ năm 2016 đến nay.

Năm 2017, UBND TP xác lập sở hữu nhà nước đối với 3.790 căn hộ trên để lập thủ tục đưa ra bán đấu giá.

Bán đấu giá bốn lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm Bán đấu giá bốn lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

TTO - Bốn lô đất vừa được UBND TP.HCM đồng ý đưa ra bán đấu giá thuộc khu chức năng số 3 (khu dân cư phía bắc) của khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận