Bắt 3 'cò' đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng

06/07/2019 18:04 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an Trà Vinh vừa bắt thêm 3 đối tượng vì có liên quan đến đường dây lợi dụng chế độ chính sách, gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng. Như vậy, liên quan đến vụ việc này đã có tổng cộng 8 người bị bắt giam.

Bắt 3 cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị can gồm Anh, Mười và Chúc (từ trái qua phải và từ trên xuống) lúc bị bắt - Ảnh:C.T.V

Chiều 6-7, nguồn tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã triển khai các quyết định khởi tố bị can và bắt giam đối với 3 bị can vì có liên quan đến đường dây lợi dụng chế độ chính sách, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 120 tỉ đồng.

Ba bị can chuyên hành nghề môi giới nhà đất bị bắt giam gồm Trần Mười (43 tuổi, ngụ P.9, TP Trà Vinh); Huỳnh Công Chúc (50 tuổi) và Lê Hoàng Anh (28 tuổi, cùng ngụ xã Long Đức, TP Trà Vinh) để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát".

Trước đó, cũng hành vi trên, Cơ quan CSĐT đã bắt 5 đối tượng nguyên là cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP Trà Vinh gồm: Nguyễn Văn Chiến (56 tuổi, nguyên trưởng Phòng TN-MT - hiện là bí thư Đảng ủy P.3, TP Trà Vinh); Lê Hữu Lễ (48 tuổi, nguyên phó Phòng TN-MT - hiện là phó giám đốc BQL dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai thuộc Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh); Lý Kiến Trung (48 tuổi, nguyên phó Phòng TN-MT), Nguyễn Trọng Nghĩa (40 tuổi, chuyên viên Phòng TN-MT) và Trần Thanh Sơn (45 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng TN-MT - hiện công tác UBND P.9, TP Trà Vinh).

Bắt 3 cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hai bị can Chiến và Trung (từ trái qua phải) lúc bị cơ quan điều tra đọc lệnh bắt - Ảnh: C.T.V.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương kết luận: một số cán bộ tại TP Trà Vinh đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, để cho "cò" nhà đất và một số cán bộ, công chức trên địa bàn lợi dụng sơ hở trong thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách nhằm thu lợi bất chính, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước.

Bắt 3 cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 3.

Ba bị can Lê, Sơn và Nghĩa (từ trái qua phải) lúc bị cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giam - Ảnh: C.T.V.

Ngay sau kết luận trên, hồ sơ vụ việc được chuyển sang công an và đã xác minh: trong hơn 700 hộ chuyển mục đích sử dụng đất, các đối tượng đã cấu kết với "cò" đất tìm những người là gia đình chính sách, mẹ liệt sĩ đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất không phải nộp thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Cụ thể, bị can Nguyễn Văn Chiến trong thời gian giữ chức vụ trưởng Phòng TN-MT TP Trà Vinh đã ký 241 hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 39 tỉ đồng. Lê Hữu Lễ đã ký 57 hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 10 tỉ đồng. Lý Kiến Trung đã ký 383 hồ sơ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 66,5 tỉ đồng và Trần Thanh Sơn đã thẩm định 175 hồ sơ, gây thiệt hại gần 29 tỉ đồng.

Bắt 3 cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 4.

Bị can Trần Mười khi nghe cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giam - Ảnh: C.T.V.

Bắt 3 cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 5.

Huỳnh Công Chức khi nghe cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giam - Ảnh: C.T.V.


Bắt 3 cò đất cấu kết cán bộ nhà nước gây thất thoát hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 6.

Lê Hoàng Anh khi nghe cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giam - Ảnh: C.T.V.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận