Bất động sản Bồ Đào Nha tăng giá do thiếu nguồn cung

03/01/2019 20:00 GMT+7

Một cuộc điều tra thị trường nhà đất mới đây cho thấy sự mất cân đối giữa cung và cầu đang tiếp tục đẩy giá bất động sản ở Bồ Đào Nha tăng lên đáng kể.

Bất động sản Bồ Đào Nha tăng giá do thiếu nguồn cung - Ảnh 1.

Tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu đẩy giá bất động sản ở Bồ Đào Nha tiếp tục xu hướng tăng - Ảnh: homeaway

Theo một báo cáo của Viện Thẩm định giá Hoàng gia (RICS) phối hợp với Confidencial Imobiliário, cả giá bán và giá thuê nhà ở Bồ Đào Nha đều có xu hướng tăng. 

Sự thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu ngày càng lớn đã tạo đà cho giá nhà đất tiếp tục tăng mạnh. Trong tháng 10, tỷ lệ cân bằng ròng cung-cầu ghi nhận mức -2%, giảm mạnh so với tỷ lệ 21% trong tháng 9.

Theo khảo sát của RICS, 24% số thành viên RICS được hỏi cho biết đã chứng kiến giá tăng ở khu vực của họ. 

Những người này dự báo giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong ba tháng tới, tuy nhiên tốc độ tăng sẽ được kiểm soát phần nào. Trong năm tới, những người tham gia khảo sát dự đoán giá sẽ tăng trung bình 3% trên toàn quốc.

Ở cấp độ khu vực, thành phố Algarve được dự báo sẽ chứng kiến sự tăng trưởng giá mạnh nhất, trong khi tình hình ở Porto và Lisbon sẽ giảm nhiệt.

Trên thị trường cho thuê, nhu cầu của người thuê tiếp tục xu hướng tăng, mặc dù tốc độ tăng trưởng trong kết quả khảo sát mới đây là thấp nhất kể từ tháng 2-2016.

Bên cạnh đó, một số yếu tố như sự bất ổn về chính sách và tài khóa đang ngày càng ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư. Điều này đặc biệt đúng ở Lisbon - nơi các quy định mới liên quan đến thị trường nhà ở địa phương đã tác động bất lợi đến khu vực trung tâm lịch sử của thành phố này.

Theo Simon Rubinsohn, chuyên gia kinh tế trưởng của RICS, dù kết quả tháng 10 cho thấy động lực đã giảm bớt phần nào, triển vọng của thị trường vẫn rất vững chắc.

Ông nói: "Thật vậy, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vĩ mô vẫn đang mạnh mẽ. Điều này sẽ cung cấp một nền tảng tích cực cho hoạt động của thị trường nhà ở trong thời gian tới".

LIÊN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận