Bất động sản đô thị 2019 và các giải pháp kiến tạo khu dân cư

16/03/2019 09:00 GMT+7

Dự án đô thị mới ra đời mang đến sự phong phú đa dạng cho thị trường bất động sản, đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề.

Bất động sản đô thị 2019 và các giải pháp kiến tạo khu dân cư - Ảnh 1.

Gamuda City sở hữu công viên Yên Sở với diện tích 323 hecta, là công viên đô thị lớn nhất Việt Nam

Trong một nghiên cứu báo cáo về thị trường nhà ở Việt Nam của Savills vào cuối năm ngoái, trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình có nhu cầu nhà ở mới tại Hà Nội là 81.000 và tại TP.HCM là 63.000. Với tốc độ tăng trưởng đô thị hóa như hiện nay, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam cũng theo đó tăng cao, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang tăng tốc để cho ra đời hàng loạt các dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân thành thị.

Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt này đòi hỏi năng lực cao từ chủ đầu tư trong việc tổng hòa được các yếu tố quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cùng với cách thiết kế và vận hành làm sao để vừa phải đảm bảo chất lượng của dự án đồng thời hạn chế các ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến môi trường tự nhiên.

Điều quan trọng hơn cả là dự án cần phải lấy cư dân làm tâm để phát triển. Rất nhiều dự án khi xuất hiện trên thị trường được kì vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho cư dân, nhưng cuối cùng đành thất vọng. Các cam kết của chủ đầu tư về diện tích quy hoạch mảng xanh, tiện ích nội khu và hệ thống an ninh - những điều mà người lựa chọn mua dự án quan tâm nhất - nhiều khi vẫn đang bị bỏ ngỏ, kể cả khi họ chấp nhận chi để mua nhà ở phân khúc trung và cao cấp.

Vì vậy, thật sự cần có những giải pháp kiến tạo đúng đắn để xây dựng một nền tảng khu đô thị bền vững, nơi sẽ hình thành và phát triển nên một cộng đồng cư dân chuẩn mực và tiên tiến trong tương lai.

Mối tương quan giữa đô thị hoá và thực trạng chất lượng cuộc sống con người

Lời giải đáp cho bài toán kiến tạo đô thị chuẩn mực từ các chủ đầu tư đến từ việc thấu hiểu mối tương quan từ các yếu tố môi trường và yếu tố tâm lý của người dân khi phát triển dự án.

Về phương diện môi trường vật lý, khi tốc độ đô thị hoá diễn ra chóng mặt nhưng thiếu kiểm soát về chất lượng dự án cũng như sự thay đổi đồng bộ về cơ sở hạ tầng dễ dẫn đến tình trạng đẩy nhanh mức độ ô nhiễm đô thị. Mảng xanh, hồ nước điều hoà, không gian giải trí thể dục thể thao bị thu hẹp ưu tiên cho diện tích sử dụng làm nhà ở khiến môi trường sống trở nên ngột ngạt, bí bách.

Điều này ảnh hưởng không ít đến phương diện tâm lý của người dân. Theo một thống kê về xã hội học, tại Việt Nam cứ 5 người thì có 1 người mắc các loại bệnh tâm lý, căng thẳng do áp lực cuộc sống hoặc do phong cách và môi trường sống không đáp ứng nhu cầu của họ. Ngày càng có nhiều gia đình trở nên không hạnh phúc bởi quá bận rộn, không còn thời gian dành cho nhau, không quan tâm đến sức khỏe bản thân hoặc không còn để ý đến cộng đồng xung quanh.

Bàn về giải pháp kiến tạo đô thị lấy con người làm cốt lõi

Một lộ trình đô thị hoá phát triển bền vững phải kèm theo sự thay đổi tích cực giữa kiến trúc và văn hóa mới phù hợp, hỗ trợ cho lối sống văn minh đô thị, trong đó con người luôn là yếu tố trung tâm. Giữa nhịp sống tất bật của thời buổi đô thị hóa, con người cần được cung cấp một không gian sống đầy đủ tiện nghi, nơi họ được đáp ứng toàn diện các nhu cầu trong cuộc sống, giúp mang đến tinh thần tích cực.

Dựa trên tình hình đó, tại một số các hội nghị và đàm luận nhiều chuyên gia bất động sản đã đưa ra những đường hướng phát triển bền vững cho khu đô thị. Hiệp hội Bất động sản TP. HCM HOREA đã đưa ra dự báo năm 2019 về xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh và an toàn. Các thảo luận tại Hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hình thành và phát triển các thành phố xanh - thông minh - hạnh phúc.

Cụ thể, trong khu đô thị chuẩn mực, hạ tầng và nhà cửa được xây dựng dựa trên một mật độ phù hợp, không gian dành cho mảng xanh và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, nơi con người được có thể tái tạo năng lượng và tận hưởng cuộc sống, cũng được chú trọng phát triển.

Hiện nay, đã có một số chủ đầu tư đang đi đúng hướng, lấy con người làm cốt lõi. Tiêu biểu có thể kể đến Gamuda Land - nhà đầu tư đến từ Malaysia - thể hiện giá trị của một nhà kiến tạo đô thị có trách nhiệm qua những dự án của mình.

Mỗi dự án của Gamuda Land đều là sự đầu tư tâm huyết về quy hoạch tổng thể tỉ mỉ cùng lối kiến trúc hiện đại, ưu tiên mảng xanh. Khuôn viên cây xanh và hồ nước chiếm đến 50-70% diện tích quy hoạch dự án mang đến cho cư dân những trải nghiệm sống tuyệt vời với thiên nhiên. Bất chấp những rủi ro đầu tư, Gamuda Land tích hợp trong hai dự án của mình các công trình cải tạo ô nhiễm môi trường như Công viên và nhà máy nước thải Yên Sở tại Gamuda City Hà Nội hay công viên sinh thái lớn thứ 3 thành phố tại Celadon City TP.HCM.

Bên cạnh đó, hệ thống an ninh tiên tiến cùng các tiện ích đô thị đồng bộ mang tới cho cư dân một môi trường sống tiện nghi, hiện đại nhưng cũng yên bình và an ninh tuyệt đối. Khi phương diện tâm lý của cư dân chưa được nhiều chủ đầu tư chú trọng, Gamuda Land tin rằng một cộng đồng hạnh phúc là nơi mọi người có kết nối chia sẻ để cùng nhau phát triển. Qua việc thường xuyên tổ chức và khuyến khích cư dân tham gia các hoạt động cộng đồng thú vị, Gamuda Land hướng cư dân đến lối sống phong phú về tinh thần, kết nối một cộng đồng văn minh tiên tiến.

Bất động sản đô thị 2019 và các giải pháp kiến tạo khu dân cư - Ảnh 2.

Chương trình thường niên "Chạy vì trái tim" của Gamuda Land được tổ chức tại Celadon City thể hiện trách nhiệm và cam kết gắn bó lâu dài tại Việt Nam

Bức tranh đô thị hóa vẫn tiếp tục chuyển đổi, và nhà đầu tư nào làm dự án bằng tâm huyết, đặt con người và thiên nhiên làm giá trị cốt lõi, mang đến những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của người dân về một nơi ở mà họ có thể sống, và gắn bó lâu dài, ắt hẳn sẽ làm nên điều khác biệt trong giai đoạn tăng tốc này của thị trường.

Được thành lập vào năm 1995, Gamuda Land là bộ phận phát triển bất động sản của Gamuda Berhad - một trong những tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản hàng đầu tại Malaysia. Nhà đầu tư này đã xây dựng và quản lý 2 dự án lớn là Celadon City (TP.HCM) và Gamuda City (Hà Nội). Độc giả tìm hiểu thêm thông tin về dự án tại đây , hoặc liên hệ hotline 02862529999 (TP.HCM), 02439448989 (Hà Nội).


S.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận