Bắt khôi phục khu đất nông nghiệp 24.500m2 làm hạ tầng, phân lô trái phép

19/06/2019 20:57 GMT+7

TTO - Sau khi đồng loạt “xử” những khu đất nông nghiệp bị san lấp, làm hạ tầng để phân lô, bán nền vào ngày 13-6, chính quyền thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục cưỡng chế một khu đất khác rộng hàng chục ngàn mét vuông.

Bắt khôi phục khu đất nông nghiệp 24.500m2 làm hạ tầng, phân lô trái phép - Ảnh 1.

Một góc khu đất nông nghiệp của ông Sự sẽ bị cưỡng chế - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 19-6, UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết lãnh đạo thị xã đã ký quyết định cưỡng chế, buộc khôi phục lại một khu đất nông nghiệp rộng 24.500m2 ở thôn Tân Tiến, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ. 

Khu đất này, do ông Nguyễn Ngọc Sự (thường trú Hà Nội) đứng tên quyền sử dụng, tuy là đất nông nghiệp nhưng đã được xây dựng hệ thống thoát nước, vỉa hè, đường giao thông.

Trước đó, vào tháng 3-2018, ông Nguyễn Ngọc Sự đã bị UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) xử phạt 3,5 triệu đồng về hành vi làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu, nguồn gốc của khu đất trên là của người dân địa phương dùng để làm trang trại heo, sau đó sang nhượng cho ông Sự. Gần đây, khu đất này được quảng cáo là dự án bất động sản của một tập đoàn địa ốc nhưng trên thực tế ở đây không có bất kỳ một dự án bất động sản nào được cơ quan chức năng phê duyệt.

Bắt khôi phục khu đất nông nghiệp 24.500m2 làm hạ tầng, phân lô trái phép - Ảnh 2.

Một đại diện của chính quyền thị xã Phú Mỹ (trái) tiếp bốn người được ông Nguyễn Thái Lực ủy quyền để gặp chính quyền thắc mắc về thủ tục cưỡng chế - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trong một diễn biến khác, chiều 19-6 ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ -cùng đại diện các ngành chức năng đã tiếp bốn người được ông Nguyễn Thái Lực (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) ủy quyền. 

Ông Lực là người có khu đất nông nghiệp rộng 8.000m2 ở xã Tóc Tiên cũng được làm hạ tầng và bị chính quyền cưỡng chế vào ngày 12 và 13-6 vừa rồi. Khi cưỡng chế khu đất này, hàng chục người mặc áo mang dòng chữ "Tập đoàn Alibaba" xuất hiện ngăn cản, chống đối, đập phá phương tiện. 

Tại buổi tiếp, đại diện thị xã Phú Mỹ và xã Tóc Tiên khẳng định hành vi của ông Lực là vi phạm hành chính về đất đai và các thủ tục, quy trình cưỡng chế đều được ban hành đúng pháp luật. 

Lãnh đạo, UBND xã Tóc Tiên cho biết trước khi chính quyền cưỡng chế ngày 22-5, ông Lực đã đến trụ sở xã làm việc nhưng sau đó bỏ về. Trước đó, UBND xã Tóc Tiên cũng đã nhiều lần gửi thư qua đường bưu điện mời ông Lực để đến làm việc nhưng không có kết quả.

Trong vụ đập phá xe của lực lượng cưỡng chế, Công an thị xã Phú Mỹ đã tạm giữ hình sự hai người của Tập đoàn Alibaba là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh để điều tra.

Chiều 19-6, một lãnh đạo Viện KSND thị xã Phú Mỹ cho biết cùng ngày cơ quan này đã phê chuẩn gia hạn tạm giữ hình sự lần thứ hai (tức đã gần hết 9 ngày tạm giữ hình sự theo quy định).

Phân lô trái phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dỡ đường, trả lại đất nông nghiệp Phân lô trái phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Dỡ đường, trả lại đất nông nghiệp

TTO - Ngày 13-6, chính quyền các xã, phường của thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng loạt ra quân phá bỏ đường giao thông, hạ tầng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận