Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: ‘Còn 660 chung cư, cơ sở vi phạm phòng cháy’

26/09/2019 13:18 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết TP đã xử lý rất nhiều chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn còn 660 chung cư, cơ sở xây dựng vi phạm, chưa khắc phục xong.

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: ‘Còn 660 chung cư, cơ sở vi phạm phòng cháy’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu con số 660 chung cư, cơ sở xây dựng còn vi phạm về phòng cháy chữa cháy - Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 26-9, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện về công tác quản lý nhà chung cư, trong đó nêu rõ số lượng chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy còn rất nhiều.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, sau nhiều năm được quan tâm đầu tư về chung cư, số người dân ở nhà chung cư cũng tăng lên. Tuy nhiên, từ đây cũng xuất hiện nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc và nếu không có giải pháp kịp thời thì có thể tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm nóng, mất ổn định.

Ông Hải nhận định ở các toà nhà chung cư hiện nay còn nhiều vấn đề "nóng", khiến công tác quản lý chưa thật sự yên tâm. Thậm chí ngay cả văn hoá sống trong chung cư cũng là vấn đề cần quan tâm, cần phải có những tiêu chí để trở thành quy định.

"Ngay chuyện chủ đầu tư quảng cáo, ký hợp đồng bán nhà, đưa dân về ở, nói chung là các cơ quan cũng chưa nắm được. Đến lúc dân vào ở mới phát sinh chuyện này chuyện kia. Vừa rồi đã phải đình chỉ rất nhiều dự án có vi phạm nhưng vẫn cho người dân vào ở để tạo ra sự đã rồi, cuối cùng phải chạy theo xử lý, mà cơ quan nào xử lý - vẫn là cấp ủy, chính quyền địa phương phải xử lý. Đây là vấn đề phải hết sức lưu ý trong thời gian tới", ông Hải nhấn mạnh.

Chỉ rõ công tác quản lý nhà chung cư còn nhiều lỗ hổng, bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu từng quận, huyện thấy rõ những thách thức phía trước, thậm chí cả nguy cơ mất ổn định để vào cuộc kịp thời, đối thoại, tháo gỡ để duy trì môi trường lành mạnh cho người dân sinh sống.

"Phải kiên quyết xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng và đối với chủ đầu tư mà vi phạm trong quá trình xây dựng chung cư, không cấp phép những dự án mới cho chủ đầu tư đã vi phạm. Tới đây UBND TP rà soát vấn đề này, báo cáo HĐND TP và Thường vụ Thành uỷ xem những chủ đầu tư nào đã vi phạm và những dự án nào không cấp phép vì chủ đầu tư. Phải để các chủ đầu tư thấy sự quyết liệt để có trách nhiệm hơn với sản phẩm họ xây dựng", ông Hải nói.

Đáng lưu ý, bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ tồn tại về số chung cư còn vi phạm, đặc biệt là vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy chưa được khắc phục.

"Đây là vấn đề phải coi là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết. Đặc biệt với 660 chung cư, cơ sở xây dựng còn vi phạm về phòng cháy chữa cháy, dù thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý rồi mà bây giờ số lượng vẫn còn nhiều thế, vì vậy phải tiếp tục xử lý quyết liệt", ông Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ 'ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo'

TTO - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu về nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Ba Vì, Hà Nội).

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận