Bình Phước cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng

29/09/2022 13:29 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng Bình Phước khẳng định việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Bình Phước cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng - Ảnh 1.

Bình Phước cảnh báo người dân lập vi bằng mua nhà ở xã hội là trái luật - Ảnh: AN BÌNH

Ngày 29-9, Sở Xây dựng Bình Phước cho hay vừa ra văn bản cảnh báo sau khi phát hiện ở địa bàn có hiện tượng người dân mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng.

Theo Sở Xây dựng Bình Phước, việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại điều 19, nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cụ thể, người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho chủ đầu tư hoặc bán lại cho người thuộc diện được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại điều 49, Luật nhà ở.

Bình Phước cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng - Ảnh 2.

Một dự án nhà ở xã hội tỉnh Bình Phước đang kêu gọi đầu tư xây dựng - Ảnh: AN BÌNH

Do đó, việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Phước đề nghị các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội trước khi thực hiện giao dịch cần yêu cầu chủ dự án cung cấp đầy đủ thông tin về tính pháp lý của dự án như: giấy đăng ký kinh doanh, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 kèm bản vẽ chi tiết, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng...

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có thể vào trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng Bình Phước hoặc liên hệ trực tiếp với sở để được cung cấp thông tin.

Hơn 156.000 người có nhu cầu nhà ở xã hội

Theo đề án phát triển nhà ở xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, có hơn 156.000 người có nhu cầu nhà ở xã hội. Tuy nhiên, Bình Phước hiện mới có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội với 847 căn nhà đã được xây dựng hoàn thành. Do đó, nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội trên địa bàn. Cụ thể, trong năm 2022, Bình Phước mời gọi đầu tư nhà ở xã hội vào 9 dự án với tổng diện tích hơn 62ha, quy mô 12.600 - 16.900 căn cho 41.000 - 50.000 người, chủ yếu là công nhân lao động.

Các dự án xây dựng nhà ở xã hội được quy hoạch ở những vị trí thuận lợi, gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các trục đường giao thông của khu vực.

Từ nay đến năm 2030, Bình Phước sẽ triển khai thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với diện tích khoảng 173ha, tập trung tại các địa phương gồm Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản và Lộc Ninh. Qua đó, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người (chiếm khoảng 85% tổng nhu cầu).

Bình Phước dành 173ha đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân Bình Phước dành 173ha đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

Trong giai đoạn 2022-2030, Bình Phước sẽ triển khai thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với diện tích khoảng 173ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người.

AN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận