Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng: Không hợp thức hóa condotel thành nhà ở

14/07/2020 08:44 GMT+7

TTO - Đây là kiến nghị của Bộ Công an trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình quản lý các loại hình bất động sản căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng: Không hợp thức hóa condotel thành nhà ở - Ảnh 1.

Một dự án condotel đang xây dựng ở Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Cụ thể, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, TP tăng cường quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (tourist villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) từ khâu quy hoạch dự án, cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng, đến quản lý kinh doanh, vận hành, quản lý cư trú.

Trước mắt, không phát triển thêm các dự án condotel, tourist villa và officetel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Theo Bộ Công an, dù các bộ ngành cho rằng đã đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý 3 loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nêu trên nhưng thực tế việc đầu tư, xây dựng, quản lý các loại hình bất động sản này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc mà các văn bản quy phạm pháp luật chưa giải quyết được.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT) cho rằng đất xây dựng các dự án condotel, officetel, tourist villa là đất thương mại, dịch vụ và các căn bộ condotel, officetel, tourist villa đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Nhưng theo Bộ Công an, Bộ TN-MT không hướng dẫn rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (sổ hồng) cho chủ dự án hay từng người mua căn hộ, dẫn đến một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp sổ hồng cho người mua condotel, dần hợp thức hóa condotel, tourist villa thành nhà ở, gây áp lực cho hệ thống hạ tầng đô thị, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về trật tự xã hội, an ninh kinh tế.

Chưa kể, hầu hết các dự án condotel đều được chủ dự án thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng, nếu cấp sổ cho từng chủ căn hộ sẽ nảy sinh việc thế chấp căn hộ để tiếp tục vay vốn ngân hàng, gây nguy cơ mất an toàn cho hệ thống tín dụng.

Theo Bộ Công an, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng quản lý dẫn tới các chủ dự án mở bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, gây rủi ro cho người mua.

Thời gian qua, một số chủ dự án condotel đã thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng mua condotel, trong khi người mua condotel vẫn phải trả lãi vay ngân hàng.

Đó là trường hợp Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô thông báo chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay; Công ty CP FLC Homes thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng tại các dự án The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long...

Theo Bộ Công an, quy định quản lý, vận hành condotel, tòa nhà hỗn hợp gồm căn hộ condotel và nhà ở hiện nay thiếu chặt chẽ, chưa quy định rõ vai trò chủ đầu tư dự án, gây nguy cơ mất an ninh, an toàn cho tòa nhà.

Ví dụ tại dự án Our City Hải Phòng, Công ty TNHH Hiệp Phong VN (100% vốn Hong Kong - Trung Quốc) có hàng trăm người Trung Quốc nhập cảnh qua đường du lịch đến thuê căn hộ tại dự án này để tổ chức đánh bạc quy mô lớn. Bộ Công an đã bắt 395 người Trung Quốc và bàn giao cho phía Trung Quốc xử lý.

Tương tự, tại dự án tổ hợp khách sạn, chung cư cao cấp Oceanus Mường Thanh - Viễn Triều, TP Nha Trang, quy mô 5 tòa nhà 45 tầng, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt 14 người Trung Quốc thuê nhà tại dự án để đi du lịch nhưng lại sử dụng nhiều máy tính, thiết bị công nghệ nghi vấn hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Từ những bất cập trên, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản, quy định rõ tên gọi, hình thức quản lý, điều kiện kinh doanh, mua bán, cho thuê condotel, officetel, tourist villa.

Cả nước hiện có khoảng 82.900 căn hộ condotel, 28.100 tourist villa, 12.600 phòng khách sạn, 15.660 căn shophouse, tập trung tại các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mua căn hộ gần 10 năm bị biến thành condotel

Mấy ngày qua, hàng trăm người mua căn hộ ở dự án Sơn Thịnh 2 tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng, vì chủ đầu tư đem toàn bộ căn hộ đã bán thế chấp ngân hàng vay hàng ngàn tỉ đồng và bị vỡ nợ, khiến người mua không được cấp sổ hồng.

Mới đây, đại diện Công ty Sơn Thịnh cho biết dự án này là căn hộ du lịch nên không có chứng nhận căn hộ sở hữu lâu dài.

TRẦN MẠNH

Mua căn hộ gần 10 năm bị Mua căn hộ gần 10 năm bị 'biến' thành condotel

TTO - Hàng trăm người mua căn hộ tại dự án Sơn Thịnh 2 (số 2A Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu) vừa có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu về việc mua chung cư bị biến thành condotel và không được làm sổ đỏ theo cam kết.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận