Bộ Ngoại giao muốn giữ lại 3 khu đất vàng là không phù hợp

03/08/2020 15:14 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao muốn giữ lại 3 khu đất vàng tại số 2 ngõ 294 Kim Mã, số 300 Kim Mã, và số 3 Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội để phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhưng theo Bộ Tài chính, đề xuất này không phù hợp.

Bộ Ngoại giao muốn giữ lại 3 khu đất vàng là không phù hợp - Ảnh 1.

Khu nhà, đất số 300 Kim Mã được ví là "khu nhà ma" ở Hà Nội sau nhiều năm bỏ không - Ảnh: S.H.

Trong văn bản cho ý kiến về phương án xử lý 3 cơ sở nhà, đất nêu trên do Bộ Ngoại giao quản lý, sử dụng trên địa bàn Hà Nội, Bộ Tài chính cho rằng theo quy định của Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sắp xếp và xử lý tài sản công, việc Bộ Ngoại giao đề xuất giữ lại, tiếp tục quản lý, sử dụng để phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao là chưa phù hợp.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Ngoại giao căn cứ theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP rà soát, báo cáo thêm về mục đích sử dụng 3 cơ sở đất vàng nêu trên, đồng thời đề xuất phương án xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Kết quả rà soát ban đầu cho thấy trong 3 cơ sở đất vàng được giao cho Bộ Ngoại giao quản lý, sử dụng có 2 khu đang để không, 1 khu cho thuê.

Cụ thể, khu đất số 2 ngõ 294 phố Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội, rộng 9.563m2, có khuôn viên riêng biệt, gồm 8 ngôi nhà, 1 bể bơi, 1 sân tennis, hiện đang bỏ trống, không sử dụng. Trước đó, khu đất này được Bộ Ngoại giao cho Đại sứ quán Thụy Điển thuê làm trụ sở.

Mới đây, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao đã đề xuất được hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao phục vụ hoạt động đối ngoại trên khu đất này.

Bên cạnh đó còn có khu đất vàng số 300 Kim Mã, rộng 3.243m2 do Bộ Ngoại giao quản lý đang bỏ trống. Khu đất này từng có thời gian được giao cho Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở làm việc. Nhưng từ tháng 5-2018 đến nay Đại sứ Bulgaria đã bàn giao lại khu đất cho Cục Phục vụ ngoại giao đoàn quản lý. 

Khu đất vàng này bỏ hoang trong nhiều năm qua khiến dư luận đồn đoán đây là "khu nhà ma" ở Hà Nội.

Còn khu đất tại số 3 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, đang được Bộ Ngoại giao cho Cục An ninh điều tra, Bộ Công an thuê làm trụ sở làm việc.

Bộ Tài chính cho biết sau khi Bộ Ngoại giao kiểm tra, rà soát lại 3 khu đất vàng, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý theo quy định về sắp xếp, xử lý tài sản công.

Khu Khu 'Nhà ma' nổi tiếng Hà Nội bỏ hoang 27 năm có chủ mới

TTO - Sau 27 năm không được sử dụng, khu nhà tại số 300 Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) vừa được Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận