Bộ TN-MT yêu cầu công khai dự án nhà đất, ngăn chặn dự án 'ma'

09/10/2019 20:01 GMT+7

TTO - Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất ở dự án không được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, Bộ Tài nguyên - môi trường yêu cầu các địa phương công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tránh để người dân mua phải nhà đất ở dự án "ma".

Bộ TN-MT yêu cầu công khai dự án nhà đất, ngăn chặn dự án ma - Ảnh 1.

Dự án “ma” Alibaba Châu Pha đã bị cưỡng chế vào tháng 7-2019 - Ảnh: TT

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai biện pháp ngăn chặn tình trạng chủ đầu tư dùng dự án "ma" lừa đảo người dân mua nhà đất.

Theo thứ trưởng Hoa, thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin qua dường dây nóng của bộ phản ảnh tại một số địa phương có tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất ở các dự án "ma".

Cụ thể, nhiều chủ đầu tư đã rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Tương tự, cũng có tình trạng rao bán nhà đất ở các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở... và tình trạng có nhiều người đã mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép nêu trên.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, việc bán, rao bán nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số biện pháp tránh để người dân mua phải nhà đất ở những dự án chưa đủ điều kiện triển khai.

Theo đó, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, xã, tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Tiếp nữa, chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan.

Đồng thời khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên - môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Dự án Dự án 'ma' Alibaba vi phạm tất cả luật về đất đai, xây dựng, đầu tư...

TTO - Ông Nguyễn Trọng Ninh - cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - nói về sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba lập 40 dự án 'm'a, lừa đảo 6.700 khách hàng với số tiền khoảng 2.500 tỉ đồng, tại buổi họp báo chiều 30-9.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận