Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022
Bộ Xây dựng kiến nghị gỡ vướng cho siêu đô thị Mũi Đèn Đỏ
TTO - Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng về phương án giải quyết kiến nghị của TP.HCM đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM.

Siêu đô thị Mũi Đèn Đỏ đang nằm chờ phê duyệt chủ trương đầu tư - Ảnh: T.L.D.A
Theo đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định của pháp luật. Đây là dự án đầu tư siêu đô thị kết hợp với đầu tư công viên quy mô lớn tại TP.HCM nhưng vướng thủ tục đầu tư trong nhiều năm qua.
Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị còn có một tên gọi khác dự án Saigon Peninsula, theo thông tin giới thiệu trên website của Công ty CP tập đoàn Vạn Thịnh Phát có tổng vốn đầu tư dự án khoảng 6 tỉ USD, diện tích đất xây dựng dự án hơn 117 ha do Công ty CP tập đoàn Sài Gòn Peninsula - Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư.
Cụ thể, năm 2007 UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP tập đoàn Sài Gòn Peninsula đầu tư dự án. Đến năm 2011, thành phố tiếp tục có văn bản giao đất thực hiện san lấp mặt bằng dự án. Năm 2016, nhà đầu tư hoàn thành đền bù giải tỏa 93% diện tích đất dự án.
Tuy nhiên, do dự án thực hiện kéo dài nên phát sinh các quy định mới phải tuân thủ. Vì vậy, tháng 4-2017 TP.HCM tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Bộ này lấy ý kiến các bộ ngành liên quan trước khi trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án theo thẩm quyền.
Nhưng tại thời điểm năm 2017, với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 18.000 tỉ đồng, diện tích đất xây dựng dự án hơn 117ha thì khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Một góc mô hình siêu đô thị Mũi Đèn Đỏ - Ảnh: T.L.D.A
Để gỡ vướng cho dự án, từ tháng 3-2018 đến nay, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức 4 cuộc họp do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì để xem xét, cho ý kiến về xử lý kiến nghị của UBND TP.HCM liên quan tới khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị.
Cuộc họp đầu tiên được tổ chức ngày 22-3-2018 giữa Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch - đầu tư, UBND TP.HCM. Sau phiên họp, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Đến tháng 8-2018, Bộ Xây dựng có báo cáo kiến nghị Thủ tướng ủy quyền cho Chủ tịch UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chịu trách nhiệm rà soát triển khai dự án theo quy định pháp luật.
Vướng mắc của dự án vẫn chưa được tháo gỡ, đến cuộc họp thứ 2 giữa lãnh đạo chính phủ với các bộ, ngành tổ chức vào tháng 10-2018, các bộ Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư, Tư pháp lại thống nhất trình Thủ tướng quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định Nghị định 11 năm 2013 của Chính phủ.
Sau đó hơn 4 tháng, Văn phòng Chính phủ lại tiếp tục tổ chức cuộc họp thứ 3 giữa lãnh đạo chính phủ với các bộ, ngành vào tháng 2-2019 để giải quyết vướng mắc thủ tục đầu tư dự án. Các bộ tiếp tục thống nhất trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án.
Tháng 9-2019 cuộc họp thứ tư giải quyết vướng mắc dự án tiếp tục diễn ra, các bộ, ngành tiếp tục cho ý kiến qua lại nhưng đến nay dự án vẫn chưa được quyết định chủ trương đầu tư.
-
TTO - Dù không phải cán bộ, nhân viên thuộc Nông trường Quý Cao nhưng vẫn có đất giao khoán tại đây và ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở kiên cố, biệt thự, nhà nghỉ... từ nhiều năm nay mà không bị cơ quan nào kiểm tra, xử lý dứt điểm.
-
TTO - Trong khi các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất, về chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế, các tỉ phú càng lo lắng hơn. Và họ đang đổ xô vào một loại tài sản đã được chứng minh về khả năng bảo vệ của cải: đất nông nghiệp.
-
TTO - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) khẳng định không có chuyện người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay như các trang mạng, báo thông tin. Đây chỉ là chiêu trò để thổi giá đất.
-
TTO - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Nội vụ Hà Nội xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới công trình biệt thự xây sai phép tại số 9, nhà B khu biệt thự 5,2ha tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy).
-
TTO - Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp lấn chiếm đất phi nông nghiệp để san ủi, xây dựng kè chắn ở Cụm công nghiệp Tam Đàn.
-
TTO - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) bị kỷ luật cảnh cáo vì đã để công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha vi phạm kéo dài, không có biện pháp ngăn chặn.
-
Với không gian sống trong lành, bất động sản ven sông được nhiều người quan tâm và có mức giá ‘nhỉnh’ hơn so với bất động sản ở khu vực khác.
-
TTO - Doanh nghiệp chia sẻ khi thoái vốn lo nhất là đánh giá giá trị doanh nghiệp, sợ nhất 'ông' đất.
-
‘Dòng tiền vào BĐS có sự dịch chuyển không ngừng trong các năm qua, từ Nam ra Bắc và hiện nay là ra các khu vực ven đô và dần tỏa ra nhiều tỉnh, thành phố lớn khắp cả nước’ - ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định.
-
TTO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang và chủ tịch TP Nha Trang phải 'thi hành án ngay', hủy 6 quyết định liên quan trong vụ thu hồi đất của một hộ dân ở Ba Làng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận