Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia

09/06/2021 14:35 GMT+7

TTO - Bộ Xây dựng vừa yêu cầu các địa phương phải kiểm tra, rà soát tất cả dự án đã cấp phép bán nhà hình thành trong tương lai, đồng thời thực hiện việc công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia - Ảnh 1.

Để giảm rủi ro trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, Bộ Xây dựng yêu cầu tất cả dự án phải công khai thông tin trên cổng dịch vụ công quốc gia - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là một trong những giải pháp minh bạch thông tin thị trường, giảm thiểu rủi ro với các giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến phải tích hợp, cung cấp thông tin công khai trên cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2021. 

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện công khai thông báo các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán, cho thuê, thuê mua trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Để công khai thông tin các dự án bán nhà hình thành trong tương lai trên cả nước, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát trình tự, thủ tục, điều kiện với các giao dịch bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản.

Các nội dung tập trung rà soát, kiểm tra là điều kiện đưa bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh; việc thực hiện bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai; tình trạng thế chấp, điều kiện thế chấp các dự án của chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải báo cáo thông tin về tất cả dự án nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày 15-6.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong quý 1 năm nay cả nước có 95 dự án nhà ở thương mại với 38.210 căn hộ được cấp phép mới. Bên cạnh đó, có 1.380 dự án nhà ở với 306.053 căn hộ đang triển khai xây dựng.

Đối với các dự án nhà ở xã hội, chỉ có 2 dự án được cấp phép mới, 72 dự án đang triển khai xây dựng.

Trong quý 1, cả nước có 88 dự án nhà ở, quy mô 26.019 căn hộ được sở xây dựng các địa phương thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, trong đó miền Bắc có 47 dự án, miền Trung có 21 dự án, miền Nam có 20 dự án.

Riêng Hà Nội có 10 dự án (7.062 căn nhà), TP.HCM có 5 dự án (3.449 căn nhà) được sở xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Hàng trăm dự án tại Khánh Hòa phải định lại giá đất để thu tiền cho Nhà nước Hàng trăm dự án tại Khánh Hòa phải định lại giá đất để thu tiền cho Nhà nước

TTO - Tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành xác định lại giá đất cụ thể đối với 351 dự án. Trong đó có rất nhiều dự án khu đô thị, du lịch, kinh doanh bất động sản đã phân lô bán nền, bán các căn hộ nay phải xác định lại giá đất để nộp tiền cho Nhà nước.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận