Bỗng dưng khấm khá, có được ở nhà xã hội nữa không?

05/02/2018 09:57 GMT+7

TTO - Tôi vừa mua nhà ở xã hội và đang trong quá trình trả góp cho căn nhà đó song chưa nhận nhà hoàn thiện.

Bỗng dưng khấm khá, có được ở nhà xã hội nữa không? - Ảnh 1.

Một khu chung cư ở quận 2, TP.HCM. Ảnh KIM HÂN

Nếu ngay lúc này công việc tiến triển tốt, thu nhập tăng mạnh và phải nộp thuế thu nhập cá nhân đều đặn thì tôi có tiếp tục được ở nhà ở xã hội hay không?

Anh Phạm Tuấn, quận 7, TP.HCM

Tiến sĩ – Luật sư Bùi Quang Tín (Giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng Tp.HCM):

Theo quy định Luật nhà ở 2014 và nghị định 100/2015/NĐ – CP, những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, trong đó có chính sách hỗ trợ giải quyết mua nhà ở xã hội: Ngoài quy định thuộc nhóm 1 trong 7 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định khoản 1 điều 50 Luật Nhà ở 2014 thì phải thỏa mãn các điều kiện về nhà ở, điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập, cụ thể:

Cá nhân (trường hợp độc thân) hoặc cả hai vợ chồng (trường hợp đã kết hôn) phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên (ngoại trừ các đối tượng: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 điều 81 Luật nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, pha dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở).

Như vậy, để được mua nhà ở xã hội thì bạn phải thuộc nhóm đối tượng có thu nhập thấp và không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên.

Trong trường hợp này, bạn đã được mua nhà ở xã hội và chờ hoàn thiện nghĩa là thời điểm mua bạn thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện để mua, trong đó có điều kiện về thu nhập thấp không phải đóng thuế thu nhập hàng tháng.

Sau khi mua và trong quá trình trả góp, thu nhập tăng lên hay giảm xuống sẽ không ảnh hưởng gì, quan trọng là mình giữ được mức thu nhập đã cam kết để trả nợ hàng tháng trong hợp đồng mua nhà ở xã hội.

Như vậy, anh Tuấn hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp tục ở nhà ở xã hội đã được mua dù thu nhập tăng lên và phải đóng thuế thu nhập đều đặn.

KIM HÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận