Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản

11/07/2019 15:55 GMT+7

TTO - Cả 4 dự án khách sạn cao cấp của Mường Thanh ở TP Nha Trang đều có sai phạm, trong khi tại Hà Nội, Mường Thanh đã xây tòa nhà 32 tầng không phép để bán cho khách hàng. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Lê thanh Thản

4 dự án khách sạn cao cấp của Mường Thanh ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đều có sai phạm - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Mường Thanh Grand Nha Trang

Đây là dự án đầu tư đầu tiên của Mường Thanh tại Nha Trang, tọa lạc tại phường Vĩnh Hòa, ban đầu có tên là dự án Mường Thanh Nha Trang.

Ban đầu dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch, được UBND TP Nha Trang chấp thuận đầu tư với tên "chung cư cao cấp Vĩnh Hòa", cao 25 tầng.

Khi hoàn thành phần thô 22 tầng và một tầng hầm thì chủ đầu tư xin điều chỉnh thành tổ hợp khách sạn và chung cư cao 28 tầng, đạt tiêu chuẩn 4 sao, khánh thành tháng 5-2013.

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 2.

Khách sạn Mường Thanh Nha Trang - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Chỉ thời gian ngắn sau khi Mường Thanh Nha Trang khai trương, tháng 6-2013, chủ đầu tư có hành vi "bất thường" khi đào bới, san lấp bãi biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang để làm bãi tắm nhân tạo, phục vụ cho khách sạn của mình.

Các cơ quan chức năng sau đó kết luận chủ đầu tư và đơn vị thi công đã lấp biển vượt quá diện tích, sai nội dung cho phép, chưa thực hiện các thủ tục về môi trường và đất đai, vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Mường Thanh Luxury Nha Trang

Dự án này ban đầu có tên là Mường Thanh Quê Hương, sau đó đổi thành Mường Thanh Nha Trang Centre và vừa được đổi tên mới là Mường Thanh Luxury Nha Trang, địa chỉ 60 Trần Phú, thuộc trung tâm TP Nha Trang.

Lúc đầu công trình này được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp phép xây dựng cao 42 tầng.

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 3.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Nha Trang - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Sau đó, chủ đầu tư xin và được UBND tỉnh Khánh Hòa cho nâng lên 46 tầng (trong khi quy hoạch chỉ cho 40 tầng).

Đầu năm 2014, khi chưa hoàn chỉnh hồ sơ, chưa được điều chỉnh giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã cho nâng tầng nhưng khi đó Sở Xây dựng Khánh Hòa chỉ xử lý vi phạm hành chính và cho công trình tồn tại vượt số tầng trái với quy hoạch.

Mường Thanh Luxury Khánh Hòa

Đây là công trình "tai tiếng" kéo dài của Mường Thanh ở Nha Trang, ban đầu dự án có tên là Mường Thanh Khánh Hòa, tọa lạc tại số 1 Trần Phú, phường Xương Huân.

Tháng 10-2014, Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp phép cho Mường Thanh xây dựng khách sạn này cao 47 tầng, trái với quy định về chiều cao 40 tầng theo quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 4.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tháng 12-2015, Thủ tướng chỉ đạo Khánh Hòa phải thực hiện nghiêm điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt là không xây cao quá 40 tầng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, khi Thủ tướng chỉ đạo thì dự án chưa xây dựng đến tầng thứ 40. Tỉnh này đã "sửa sai" khi có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa tuân thủ việc xây dựng không quá 40 tầng.

Theo ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa - tháng 3-2016, chủ đầu tư cam kết xây dựng 39 tầng nổi và 1 tầng hầm cho dự án trên, song sau đó âm thầm xây dựng lên đến tầng 43.

Phải qua rất nhiều cuộc làm việc từ trung ương đến tỉnh, mãi đến tháng 11-2018, Mường Thanh mới "cắt ngọn" 3 tầng xây lố ở dự án khách sạn này.

Mường Thanh Luxury Viễn Triều

Dự án tọa lạc bên bờ biển Nha Trang thuộc phường Vĩnh Phước, gồm 6 khối nhà, mỗi khối cao 40 tầng, được khánh thành vào tháng 1-2019.

Tuy nhiên, trước đó, tháng 6-2018, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án vì tổ chức thi công xây dựng hồ bơi thuộc dự án không có giấy phép xây dựng.

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 5.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Viễn Triều - Ảnh: DUY THANH

Tiếp đó, dự án này còn bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi chưa nghiệm thu nhưng đã đưa nhiều căn hộ vào sử dụng.

Tòa nhà 32 tầng xây không phép giữa Hà Nội

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Công an TP Hà Nội khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, để điều tra về tội "lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Vụ án "lừa dối khách hàng" này liên quan đến dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Dự án do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư.

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 6.

Tòa nhà CT6C này vốn không có trong quy hoạch thiết kế được duyệt - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng để bán cho khách hàng. Đến nay các hộ dân mua nhà không được cấp sổ đỏ vì công trình vốn không tồn tại trong quy hoạch thiết kế được duyệt.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Trong các đơn kiến nghị, cư dân CT6C cho biết khi ký hợp đồng mua nhà, họ hoàn toàn không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch. Đến khi làm thủ tục cấp sổ đỏ "bị tắc" thì người dân mới biết tòa nhà này xây không phép 32 tầng.

Cận cảnh tòa nhà chung cư CT6C - Video: NAM TRẦN

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 8.

Một tòa nhà cao 32 tầng bề thế nhưng lại được xây dựng không theo quy hoạch - Ảnh: NAM TRẦN

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 9.

Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Đến nay, những người dân mua nhà tại tòa CT6C cho biết rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười" - Ảnh: NAM TRẦN

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản - Ảnh 10.

Ngoài tòa CT6C xây không phép, cơ quan chức năng phát hiện còn có 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng không phép - Ảnh: NAM TRẦN

Đà Nẵng đề nghị công an làm rõ việc bán căn hộ của Mường Thanh

photo-1

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà có rất nhiều sai phạm - Ảnh: HỮU KHÁ

UBND TP Đà Nẵng sẽ đề nghị công an làm rõ hành vi kinh doanh bất động sản của 161 căn hộ xây dựng thêm tại dự án không có trong hồ sơ giấy phép.

Ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng nói như vậy tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra ngày 11-7 về việc xử lý các sai phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Theo ông Dũng, quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã 6 lần xin điều chỉnh công năng.

Dù chưa được UBND TP đồng ý nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng dẫn đến sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 và các tầng 25, 35, 41, 42 và tầng kỹ thuật.

Ông Dũng cho biết quá trình xử lý sai phạm tại dự án này còn chậm, do cơ quan chức năng thiếu cương quyết dẫn đến kéo dài tới 18-4 mới có kế hoạch xử lý.

Hiện cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt xây dựng trái phép của chủ đầu tư từ tầng 2 đến tầng 5; đồng thời thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ công trình vi phạm phục vụ cho công tác cưỡng chế tháo dỡ.

Theo ông Dũng, sắp tới UBND TP Đà Nẵng sẽ tập trung hoàn chỉnh phương án tháo dỡ, tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu tháo dỡ công trình.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng sẽ tiến hành soát các thủ tục pháp lý quy định về mua bán kinh doanh bất động sản của 887 căn hộ theo giấy phép xây dựng được cấp tại dự án này nhưng chưa tuân thủ kinh doanh bất động sản và xử lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND TP sẽ đề nghị công an làm rõ hành vi kinh doanh bất động sản của 161 căn hộ xây dựng thêm tại dự án không có trong hồ sơ giấy phép.

Mường Thanh lừa dân từ tòa chung cư 654 căn hộ đến hàng loạt dự án? Mường Thanh lừa dân từ tòa chung cư 654 căn hộ đến hàng loạt dự án?

TTO - Vụ án "lừa dối khách hàng" liên quan dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Và không chỉ nơi này mà còn một loạt dự án khác.

NAM TRẦN - HỮU KHÁ - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận