Căn hộ Hà Nội giao dịch giảm, giá cũng giảm

03/04/2019 18:33 GMT+7

TTO - Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I năm2019 được công bố ngày 3-4 cho thấy trong quý I có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% theo quý.

Căn hộ Hà Nội giao dịch giảm, giá cũng giảm  - Ảnh 1.

Giá căn hộ tại Hà Nội đang giảm tạo cơ hội cho người mua nhà - Ảnh: Tư liệu

Tất cả các phân khúc đều ghi nhận sự sụt giảm lượng hàng mới bán ra do các hoạt động kinh doanh tạm dừng trong dịp tết Âm lịch. Căn hộ hạng A ghi nhận lượng tung bán mới giảm 84%, trong khi hạng B và C giảm 35% theo quý.

Số lượng căn hộ bán tại thị trường Hà Nội trong 3 tháng đầu năm khoảng 9.800 căn, giảm 14% so với quý trước, do kì nghỉ tết âm lịch kéo dài.

Đáng chú ý, căn hộ hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần.

Thị trường căn hộ Hà Nội được hỗ trợ bởi nguồn cầu lớn, trong khi phân khúc cao cấp hấp dẫn với lượng nhỏ tầng lớp giàu có trong nước và người mua nước ngoài.

Nguồn cầu lớn từ người mua để ở và nhà đầu tư dẫn đến khối lượng giao dịch của hạng B lớn, chiếm 70% tổng số giao dịch và tăng cao nhất trong ba phân khúc đạt 99% theo năm.

Các chủ đầu tư đưa ra mức giá hấp dẫn, giá bán trung bình hạng B tại Hà Nội khoảng 1.390 USD/m2, giảm 2% theo quý.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội - "ba năm vừa qua, khả năng chi trả mua nhà của người Việt đã được cải thiện. Chỉ số giá nhà trên thu nhập giảm do sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Chỉ số giá nhà trên thu nhập của Hà Nội ở mức 17%, tốt hơn mức trung bình của cả nước".

Đặc biệt, tại 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư, phân bổ dân số và nhà ở cho công nhân thì các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG đang triển khai các dự án lớn tại huyện Gia Lâm, Đan Phượng, và Đông Anh.

Khi việc phát triển các các khu đô thị vệ tinh chưa được giải quyết thì dường như sự xuất hiện của các khu đô thị ngoài trung tâm hiện nay là một giải pháp bền vững. Bởi các đô thị này giúp giải toả áp lực về nhà ở, dân số, ách tắc giao thông và thiếu hụt cơ sở hạ tầng.


BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận