Căn hộ văn phòng - Office-tel là gì?

12/12/2017 08:12 GMT+7

TTO - Gần đây loại hình dự án Căn hộ văn phòng (Office-tel) được nhắc đến như là một lựa chọn mới mang lại những tiện lợi trong đời sống đô thị.

Căn hộ văn phòng - Office-tel là gì? - Ảnh 1.

Nhiều dự án chung cư hiện nay có chào mời khách thêm loại hình Office-tel. Ảnh KIM HÂN

Thưa luật sư, vậy thì loại căn hộ này có có điểm khác biệt nào đáng lưu ý so với các dự án căn hộ thương mại thông thường?

Chị Hoài Thu, quận 12, TP.HCM

Luật sư Trần Thái Bình, Công ty luật LNT & Partners:

Đây là một vấn đề còn lập lờ, loại căn hộ này khá mới mẻ tuy mang lại thêm không gian cũng như mục đích sử dụng căn hộ cho chủ sở hữu, nhất là đối với đối tượng có nhu cầu kinh doanh hoặc mở văn phòng tại nhà, nhưng trong các văn bản quy phạm pháp luật về Luật Nhà Ở, Luật Đất Đai thì không có khái niệm căn hộ văn phòng.

Đối với căn hộ dùng để ở, việc sở hữu nhà đất đã được quy định là đất để ở, chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Đối với loại căn hộ dịch vụ với mục đích thương mại thì giấy chứng nhận sở hữu chỉ có 50 năm thôi. 

Như vậy, đối với loại hình Office-tel này sẽ dễ chứa những hệ lụy tiềm tàng vấn đề pháp lý về quyền sở hữu, nếu khách hàng chưa rõ mục đích sử dụng cũng cũng nên cân nhắc.

JLL Việt Nam:

Office-tel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng và khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm. Office-tel thông thường nằm trong khối đế thương mại của dự án căn hộ. Từ năm 2014, thị trường bất động sản TP.HCM đã chào đón hơn 8.000 căn office-tel.

Trên thị trường cho thuê, office-tel có lợi thế là diện tích căn nhỏ hơn căn hộ và địa chỉ có thể đăng ký giấy phép kinh doanh, trong khi địa chỉ của căn hộ truyền thống không thể thực hiện tương tự. 

Bên cạnh đó, phí dịch vụ và phí quản lý của office-tel thấp hơn trong các tòa nhà văn phòng. Khách thuê mục tiêu của loại hình này là các công ty start-up nhỏ và các khách thuê có ngân sách hạn chế.

KIM HÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận