Căn hộ vừa túi tiền chiếm lĩnh nguồn cung TP.HCM

26/10/2018 11:58 GMT+7

TTO - Nguồn cung căn hộ tiếp tục sụt giảm khiến giá căn hộ nhích nhẹ trong các chủ đầu tư có tiềm lực lại đua gom quỹ đất từ trung tâm đến vùng ven, dự báo một chu kỳ gia tăng mới của thị trường.


Căn hộ vừa túi tiền chiếm lĩnh nguồn cung TP.HCM - Ảnh 1.

Các căn hộ vừa túi tiền đang chiếm lĩnh thị trường TP.HCM - Ảnh: KIM HÂN

Giảm mạnh ở phân khúc cao cấp

Tính hết quý 3-2018, phân khúc căn hộ vừa túi tiền tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản VN trong khi lượng căn hộ mới ở phân khúc cao cấp giảm rõ rệt là những dấu hiệu vừa được các công ty chuyên nghiên cứu thị trường đưa ra.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư của Savills Vietnam - tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ hạng C (căn hộ vừa túi tiền giá bán trên dưới 2 tỉ đồng) chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ toàn thị trường trong năm qua, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn tại đây. Đặc biệt, nhu cầu cho căn hộ ở phân khúc này chủ yếu đến từ giới trẻ.

Với vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, TP.HCM thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc. Các nhóm cư dân trên đẩy nhu cầu nhà ở lên cao.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư của Savills Vietnam

Trong Q2-2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá trên đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm.

Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm. Điều này thể hiện tình trạng nguồn cung căn hộ giá vừa túi tiền chưa theo kịp nguồn cầu.

"Trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này", ông Sử Ngọc Khương nói.

Còn theo số liệu điều tra thị trường từ JLL thì trong 3 quý đầu năm 2018 thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến nguồn cung căn hộ sụt giảm và giá bán tiếp tục tăng.

Cụ thể, TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng mở bán chính thức trong phân khúc căn hộ ở Quý 3-2018 đạt 8.086 căn, trong đó hầu hết các dự án đã mở bán từ 2-3 quý trước.

Đáng chú ý là số lượng nguồn cung mới mở bán trong Quý 3-2018 khá hạn chế. Lượng bán cao hơn 16,4% theo quý, đạt 8.086 căn. tỉ lệ giữa số căn được bán và số căn mở bán trong quý trung bình đạt khoảng 70%.

Ở thị trường sơ cấp, giá căn hộ được ghi nhận giảm nhẹ do đồng VND mất giá so với đồng USD, tuy nhiên vẫn giữ ổn định theo quý trên tất cả các phân khúc.

Thị trường căn hộ thứ cấp ghi nhận tăng trưởng về giá có dấu hiệu chững lại so với các quý trước, cùng với mức giảm đáng kể của phân khúc căn hộ sang trọng.

JLL đưa ra dự báo về lượng mở bán mới của căn hộ năm 2018 có thể sẽ ở mức tương đương năm 2017, là năm đạt đỉnh về nguồn cung, nhưng theo chiều hướng bền vững hơn với sự mở rộng của các phân khúc giá thấp.

Doanh nghiệp bất động sản tăng quỹ đất, ra dự án

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp có tiềm lực vẫn tiếp tục tăng quỹ đất và đưa sản phẩm chuẩn hoá ra thị trường một cách thận trọng.

Không chỉ chuẩn hoá sản phẩm hướng vào trọng tâm nhu cầu thực của người tiêu dùng để cạnh tranh trong lúc thị trường đang phân hoá khốc liệt, nhiều chủ đầu tư tiếp tục thâu tóm quỹ đất hiếm hoi vùng lân cận trung tâm. Đơn cử, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát vừa giới thiệu đến thị trường bất động sản khu vực TP.HCM Ascent Plaza tại Bình Thạnh, dự án được mở ra sau khi đơn vị này thâu tóm khu đất hiếm hoi còn lại ở vùng biên sát trung tâm thành phố ở số 375 Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh. Đại diện chủ đầu tư cho biết dự án này được kết hợp cùng Sanei Architecture Planning Co.,Ltd. và Pressance Corporation (Nhật Bản) để thực hiện, đơn vị quản lý là Công ty Nhật Okamura Sanyo. 

Theo thông tin có được, dự án có tổng diện tích 4.660m2, gồm 1 block toà nhà 24 tầng với 348 căn hộ có diện tích từ 61m2 - 166m2, có 2 tầng hầm và 3 tầng trung tâm thương mại. Dự án theo thiết kế Nhật Bản này dự kiến mở bán vào cuối năm 2018 và bàn giao vào năm 2020 với giá từ 37tr/m2.

Đại diện một chủ đầu tư khác ở TP.HCM cho biết đơn vị này đang ráo riết tìm các quỹ đất tại TP.HCM (không giới hạn quỹ đất vùng ven) để tiếp tục đưa ra các sản phẩm căn hộ.

"Chúng tôi nhắm vào các quỹ đất sạch, có quy hoạch hẳn hoi có thể làm dự án chung cư cao tầng. Chiến lược này được hội đồng ban quản trị đưa ra dựa trên những nghiên cứu thực tế về nhu cầu của người tiêu dùng về nhà ở suốt thời gian qua" vị này cho biết.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho biết lượng nhu cầu nhà ở hiện nay còn rất lớn, tuy nhiên nhắm vào phân khúc căn hộ vừa túi tiền có vị trí thuận lợi di chuyển vào trung tâm.

KIM HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận