Cần Thơ: Đang rà soát tính pháp lý sau khi đã giao dự án cho CADIF thực hiện

12/05/2022 14:45 GMT+7

TTO - Ông Lê Đắc Cảnh - phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát về tính pháp lý của dự án khu đô thị (KĐT) mới thị trấn Thới Lai sau khi đã giao cho CADIF thực hiện.

Cần Thơ: Đang rà soát tính pháp lý sau khi đã giao dự án cho CADIF thực hiện - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Thanh Phường - phó chủ tịch UBND huyện Thới Lai thông tin tại họp báo - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 12-5, UBND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tổ chức họp báo, thông tin về quá trình thu hồi đất, bồi hoàn, tái định cư và xây dựng dự án KĐT mới thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Dự án này từng bị Thanh tra TP Cần Thơ chỉ ra những hạn chế, tồn tại, sai sót. Đáng chú ý, trong quá trình ban hành quyết định thu hồi đất, một số đơn vị liên quan đã "ghi nhầm" vị trí thu hồi từ ấp Thới Thuận B thành ấp Thới Thuận A. Đồng thời không ra quyết định thu hồi khu đất cặp mé đường tỉnh 922.

Theo UBND huyện Thới Lai, có 140 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, hiện còn 16 hộ chưa nhận tiền bồi hoàn và 19 hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Trong số 57 hộ cặp mé đường tỉnh 922, có 46 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy tờ đất do là đất mương lộ do nhà nước quản lý, không có tên trong hồ sơ địa chính, sổ mục kê, bản đồ địa chính.

Sau thanh tra, UBND huyện Thới Lai đã ban hành thêm quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích đất của 57 hộ dân cặp mé đường tỉnh 922, ban hành các quyết định phê duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi, trong tổng diện tích giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư CADIF thực hiện dự án có hơn 7.300m2 là đất do nhà nước quản lý và quy trình giao đất này diễn ra như thế nào?

Ông Lê Đắc Cảnh - phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ cho biết, trước đây dự án này được thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu.

"Hiện thành phố đã giao cho đơn vị này rà soát lại tổng cộng 49 dự án, trong đó có dự án KĐT mới thị trấn Thới Lai, khi có kết quả tôi sẽ thông tin sau. Việc ghi nhầm vị trí dự án đã được thành phố khắc phục, điều chỉnh.

Đối với việc xử lý cán bộ để xảy ra sai sót, địa phương, sở ngành có liên quan đã xử lý kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân liên quan. Thanh tra đã tổng hợp báo cáo lên cấp trên" - ông Cảnh nói, nhưng không đề cập câu hỏi quy trình giao đất nhà nước quản lý cho CADIF.

Ông Huỳnh Thanh Phường - phó chủ tịch UBND huyện Thới Lai cho biết, hiện địa phương đang đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, chậm nhất là đến tháng 6 này sẽ tiến hành cưỡng chế.

"Đa số các hộ chưa giao mặt bằng là do đòi bồi thường 6 triệu đồng/m2. Chuyện này huyện không giải quyết được, chỉ thực hiện theo đúng chính sách là luật đất đai. Mức giá tái định cư cho người dân hiện đang trình UBND TP xem xét, quyết định" - ông Phường thông tin.

Lãnh đạo huyện Thới Lai cũng cho biết thêm, phía chủ đầu tư đang có chính sách hỗ trợ cho tất cả các hộ bị ảnh hưởng, bố trí nền tái định cư cho hộ mất nhiều đất, xét bán nền giá ưu đãi, có vị trí mặt tiền và thậm chí những hộ không đủ điều kiện tái định cư cũng được xét cho mua nền.

KĐT mới Thới Lai được UBND TP Cần Thơ chấp thuận giao Công ty Cổ phần Đầu tư CADIF (trước đây là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng CADIF) làm chủ đầu tư.

Dự án khởi công ngày 16-3-2018, tổng diện tích quy hoạch 9,81ha, trong đó có hơn 7.300m2 đất do nhà nước quản lý. Tổng mức đầu tư hơn 783 tỉ đồng, có 140 hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong quá trình triển khai, một số hộ dân không đồng thuận, phản đối, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Thậm chí, có 2 trường hợp vi phạm pháp luật và bị tòa tuyên án phạt tù.

Trong đó có trường hợp ông Trương Châu Hữu Danh, người bị tòa tuyên phạt tù với tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân".

Kiến nghị ban hành lại quyết định thu hồi đất nhưng bồi thường giá năm… 2017 Kiến nghị ban hành lại quyết định thu hồi đất nhưng bồi thường giá năm… 2017

TTO - Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thới Lai và kiến nghị huyện này ban hành lại quyết định thu hồi đất diện tích gần 3.000m2 nhưng với giá bồi thường của năm… 2017.


CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận