Cấp giấy hồng mới: Nhà, đất nào được cấp giấy chứng nhận?

04/04/2007 06:00 GMT+7

TT - Kể từ ngày 10-4, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với tổ chức, cá nhân tại TP.HCM sẽ thực hiện theo qui trình mới. Đối với các hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất có ghi nhận nhà trên đất (giấy đỏ) theo Luật đất đai đã được tiếp nhận mà chưa giải quyết xong cũng sẽ tiếp tục thực hiện theo qui trình mới này.

tfujhyhp.jpgPhóng to

Người dân đến làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại UBND Q.Gò Vấp, TP.HCM Ảnh: Tự Trung

TT - Kể từ ngày 10-4, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với tổ chức, cá nhân tại TP.HCM sẽ thực hiện theo qui trình mới. Đối với các hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất có ghi nhận nhà trên đất (giấy đỏ) theo Luật đất đai đã được tiếp nhận mà chưa giải quyết xong cũng sẽ tiếp tục thực hiện theo qui trình mới này.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận

Theo qui trình này, sẽ có ba loại giấy chứng nhận (GCN): trường hợp nhà, đất thuộc một chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi là giấy hồng); nếu người sở hữu nhà mà không có quyền sử dụng đất sẽ được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở; đất chưa có nhà ở (chưa xây nhà hoặc có nhà nhưng không đủ điều kiện cấp giấy) thì được cấp GCN quyền sử dụng đất (giấy đỏ).

Về thẩm quyền cấp giấy, đối với nhà đất của tổ chức (trong nước và nước ngoài), kể cả trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của tổ chức và cá nhân sẽ do UBND TP cấp. Nhà đất của cá nhân (trong nước, Việt kiều, nước ngoài) sẽ do UBND quận huyện cấp.

Có bốn hình thức cấp GCN. Cá nhân, tổ chức tạo lập nhà ở hợp pháp thì được cấp GCN (cấp mới). Trường hợp nhà đất đã có GCN nhưng bị mất thì có thể được cấp lại, khi GCN hư hỏng, rách nát, ghi hết trang xác nhận thay đổi thì chủ sở hữu sẽ được cấp đổi giấy khác. Trường hợp có thay đổi sau khi cấp giấy như: thay đổi diện tích, tầng cao, kết cấu, tách nhập thửa thì những thay đổi này sẽ được xác nhận trên GCN.

Theo qui định của Luật nhà ở và nghị định 90/2006/NĐ-CP, nhà đất thuộc các trường hợp sau sẽ không được cấp giấy: nhà đất đã có quyết định hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ hoặc đã bị thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, nhà đất xây dựng sau thời điểm công bố qui hoạch mà toàn bộ diện tích không phù hợp qui hoạch, nhà nằm trong khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm mốc bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật... Nhà xây dựng trên đất không đủ điều kiện cấp giấy đỏ, nhà thuộc sở hữu nhà nước hoặc thuộc diện phải xác lập sở hữu nhà nước, nhà có tranh chấp chưa được giải quyết... cũng không được cấp GCN.

Được ghi nợ tiền sử dụng đất trên GCN

Quyết định của UBND TP cũng qui định: khi được cấp giấy hoặc xác nhận thay đổi trên giấy thì chủ sở hữu có trách nhiệm nộp lệ phí cấp GCN, lệ phí trước bạ và các nghĩa vụ tài chính khác theo qui định của pháp luật. Trường hợp người xin cấp GCN chưa có khả năng nộp tiền sử dụng đất thì có thể ghi yêu cầu được nợ tiền sử dụng đất trong đơn đề nghị cấp giấy (có cam kết thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo qui định của pháp luật).

Cơ quan cấp giấy sẽ ghi nợ số tiền cụ thể (dựa trên văn bản xác nhận khoản tiền của chi cục thuế) lên trang 4 của GCN “chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất...”. Khi người ghi nợ nộp xong tiền sử dụng đất thì sẽ được xác nhận vào GCN là “đã hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất”.

Qui định về bản vẽ sơ đồ nhà đất

Công khai thủ tục hành chính trong cấp GCN

Cơ quan cấp GCN phải công khai các thủ tục hành chính trong việc cấp giấy. Nội dung cần công khai bao gồm: danh mục các giấy tờ trong từng loại hồ sơ, thời hạn giải quyết, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính phải nộp, thời gian và địa điểm nộp. Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - môi trường phải niêm yết tại địa điểm nhận hồ sơ, đưa thông tin lên mạng Internet. UBND quận huyện thì niêm yết tại điểm tiếp nhận hồ sơ và trụ sở UBND phường xã.

Bản vẽ phải do tổ chức có chức năng về đo vẽ thực hiện. Bản vẽ trên GCN phải thể hiện được số tờ, số thửa, kích thước các cạnh, diện tích thửa đất và ranh qui hoạch lộ giới (nếu xác định chính xác ranh qui hoạch). Trên bản vẽ cũng phải thể hiện hình dáng, kích thước diện tích, mặt bằng, các tầng nhà ở, vị trí nhà ở trên khuôn viên đất, tường chung, tường riêng. Đối với căn hộ chung cư phải thể hiện vị trí ngôi nhà, hình dáng, kích thước mặt bằng tầng có căn hộ và vị trí, hình dáng, kích thước diện tích của căn hộ đề nghị cấp GCN.

Trường hợp nhà ở có phần diện tích xây dựng trên đất của chủ khác thì bản vẽ phải có xác nhận của chủ đất đó. Nhà riêng lẻ có sử dụng chung tường, khung, cột với nhà liền kề thì bản vẽ phải có xác nhận của chủ sở hữu nhà liền kề. Nếu chủ nhà không xác nhận thì người đề nghị cấp GCN phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung bản vẽ. Trường hợp nhà đất có bản vẽ phù hợp hiện trạng thì khi cấp mới, cấp đổi, cấp lại không cần phải vẽ lại bản vẽ mới.

Nghiêm cấm việc gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân

Qui trình cũng nói rõ: cán bộ, công chức có liên quan đến qui trình cấp GCN phải thực hiện đúng qui định, không được tự tiện đặt thêm thủ tục hoặc yêu cầu bổ túc hồ sơ nhiều lần gây phiền hà cho người dân. Cán bộ công chức cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả sẽ bị xử lý. Doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán có trách nhiệm thay mặt bên mua nhà làm thủ tục cấp giấy. Trường hợp bên mua muốn tự làm thủ tục thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết.

___________________

Kỳ 2: Trình tự, thủ tục cấp giấy

PHÚC HUY - CHI MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận