Chấn chỉnh tình trạng tùy tiện thu hồi đất

01/03/2013 07:43 GMT+7

TT - Sáng 28-2, tại buổi họp báo về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định dự thảo lần này sẽ chấn chỉnh, khắc phục tình trạng tùy tiện thu hồi đất và đổi mới cách xác định giá đất khi thu hồi, không thu hồi đất theo chỉ định của chủ đầu tư.

Ông Hiển nói: “Khi tổng kết thi hành Luật đất đai 2003, nội dung đầu tiên được đánh giá chính là vấn đề thu hồi đất. Trong đó có các vấn đề nổi lên là chưa giải quyết, bồi thường, hỗ trợ tương xứng cho người có đất bị thu hồi. Đặc biệt là trong quá trình thực thi Luật đất đai 2003 vẫn thiếu sự giám sát, dẫn tới có trường hợp thu hồi đất tùy tiện, tràn lan”.

Giải thích về nội dung sửa đổi trong vấn đề thu hồi đất, ông Hiển cho rằng Luật đất đai 2003 quy định chưa chặt chẽ nên việc thu hồi đất thời gian qua chủ yếu là theo chỉ định của nhà đầu tư, dẫn tới thu hồi đất tràn lan. Trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đã quy định việc thu hồi đất tới đây sẽ thực hiện theo quy hoạch, theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Việc thu hồi đất sẽ không dựa vào nguồn vốn của chủ đầu tư mà dùng nguồn ngân sách, lấy tiền từ đấu giá quyền sử dụng đất để không phải phụ thuộc vào nhà đầu tư.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến xóa quy hoạch “treo”, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: “Dự thảo luật quy định: với những trường hợp dự án có chủ trương đầu tư nhưng sau ba năm không triển khai thì phải hủy bỏ. Trường hợp thu hồi đất, đã giao, cho thuê đất rồi, sau 12 tháng chưa triển khai thì cho gia hạn một lần. Với những dự án đã triển khai nhưng sau 24 tháng bỏ hoang hóa cũng cho phép gia hạn một lần. Thời gian gia hạn không quá 12 tháng, sau đó nếu chủ đầu tư cố tình không làm, chây ỳ, cố ý giữ lại dự án thì sẽ thu hồi, Nhà nước không phải bồi hoàn về tài chính.

Về định giá đất, ông Hiển nói: “Việc định giá đất lần này đưa ra hai phương án. Phương án 1 là bảng giá đất sử dụng cho tất cả mục đích, cái khó của phương án này là có cập nhật thường xuyên không. Phương án 2 đang được nhiều nước làm, đó là quy định giá đất cho mục đích thu thuế, phí, lệ phí là theo bảng giá, quy định ổn định trong năm năm. Riêng giá đất trong bồi thường, giao, cho thuê đất thì sẽ xác định cụ thể, cho phép vượt khung, tức là không theo bảng giá nữa”.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận