Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng gì đến bất động sản?

21/11/2018 15:09 GMT+7

TTO - Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dòng vốn vào bất động sản sẽ được điều chỉnh "thận trọng".

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng gì đến bất động sản? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Võ Trí Thành. Ảnh KIM HÂN

Nhận định tại Hội thảo "Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tác động đến thị trường bất động sản VIệt Nam" do Hội môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây ở TP.HCM, ông Thành cho rằng chưa thể nói ngay là Việt Nam hưởng lợi lớn từ đây. 

Theo ông Thành, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng với khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) còn để ngỏ khả năng tăng lãi suất khiến nhà đầu tư chọn hướng an toàn là thu tiền về nước Mỹ - nơi vẫn là nơi trú ẩn tốt nhất. 

Bên cạnh đó giới đầu tư còn có lựa chọn an toàn cho đồng tiền của mình là trú ẩn vào vàng và bất động sản tại Mỹ. 

"Với các nước được xem là lựa chọn thay thế cho Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại, mảng bất động sản hỗ trợ kinh doanh có nhiều cơ hội hơn cả: đó là mảng khu công nghiệp, logistic, xây dựng hạ tầng... Khả năng các nước như Việt Nam cũng có thể được nâng trần vay vốn ODA", ông Thành nhận định. 

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo rằng việc hưởng lợi đó chưa thật rõ ràng, và nếu có cũng không phải là quá lớn. 

Cần lưu ý, có chiến tranh thương mại thì kinh tế thế giới sẽ chững lại và khi đó, Việt Nam cũng có thể chững theo, như đã xảy ra hồi 2008. Chưa kể, dòng vốn vào Trung Quốc gần đây còn có dấu hiệu lớn hơn dòng vốn rút ra. Một trong những nguyên nhân là vốn đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc quay trở về nội địa. Vốn quay về một phần do kêu gọi và yêu cầu từ chính phủ, một phần do đồng Nhân dân tệ giữ giá đi đôi với việc điều hành tỉ giá khá linh hoạt.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế

Chuyên gia Võ Trí Thành cũng lưu ý, trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện tại, năm nay và năm sau dòng vốn vào bất động sản sẽ được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh theo hướng thận trọng, không siết thì cũng không được thoải mái mà sẽ chặt chẽ hơn.

KIM HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận