Chính quyền Berlin mua lại nhà để cho thuê giá mềm

28/09/2019 20:33 GMT+7

TTO - Chính quyền thành phố Berlin (Đức) đã quyết định chi gần 1 tỉ euro để mua lại 6.000 căn hộ cũ vốn đã được tư nhân hóa trước đó nhằm làm kềm hãm mức giá thuê nhà đang tăng vọt.

Chính quyền Berlin mua lại nhà để cho thuê giá mềm - Ảnh 1.

Thói quen sống nhà thuê khiến người dân ở Berlin bị mắc kẹt khi chủ nhà nâng giá - Ảnh: AFP

Theo báo Le Petit Journal ngày 28-9, theo thỏa thuận được công bố một ngày trước đó, Công ty nhà ở Gewobag của chính quyền Berlin sẽ mua lại các căn hộ từ tập đoàn bất động sản Ado Properties của Luxembourg.

Hợp đồng mua bán sẽ diễn ra tháng 12 và đây là các căn hộ cùng 70 điểm kinh doanh nằm ở hai khu vực liền kề nhau tại Berlin-Spandau và Berlin-Reinickendorf.

Gewobag cũng lấy lại các căn hộ ban đầu được xây dựng để làm nhà ở xã hội trong khoảng thời gian từ những năm 1960 đến những năm 1990 hiện thuộc Tập đoàn Deutsche Wohnen.

Truyền thông Đức cho biết số tiền mà Công ty nhà ở Gewobag phải bỏ ra để mua những căn hộ này lên tới 920 triệu euro, cao hơn gấp đôi so với số tiền 405 triệu euro mà chính quyền thành phố tiến hành tư nhân hóa các tài sản trong năm 2004.

Nhưng theo ông Michael Müller - thị trưởng thành phố Berlin, thỏa thuận mua bán này nhằm bình ổn mức giá thuê nhà ở Berlin, nơi tiền thuê nhà đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Còn bà Katrin Lompscher - thượng nghị sĩ phụ trách phát triển đô thị - tự tin cho biết "đây là công cuộc tái quản lý đô thị lớn nhất trong lịch sử của Berlin. Việc mua lại các bất động sản đó sẽ cho phép người thuê nhà có lại sự đảm bảo mà họ đã bị tước đi sau tiến trình tư nhân hóa các tòa nhà chung cư".

Chính quyền Berlin mua lại nhà để cho thuê giá mềm - Ảnh 2.

Hàng ngàn người đã xuống đường ở thủ đô Berlin chiều 6-4 để chống lại tình trạng giá thuê nhà quá cao - Ảnh: REUTERS

Chi phí thuê nhà ở tăng vọt đã trở thành vấn đề nóng ở thủ đô Berlin khiến nổ ra nhiều cuộc biểu tình lớn. Người biểu tình cho rằng chính quyền đã không có biện pháp ngăn chặn "những con cá mập bất động sản" chạy theo lợi nhuận, đẩy giá thuê nhà cao ngất ngưởng.

Việc chính quyền mở cửa một số điều kiện kinh doanh nên giới doanh nhân đổ xô đến thuê mặt bằng mở công ty cùng sự xuất hiện của những người nhập cư có tiền khiến giá nhà tại Berlin và một số thành phố lớn ở Đức tăng vọt.

Các tập đoàn bất động sản vì vậy sẵn sàng hất bỏ những người thuê thân thiết để chạy theo nhóm khách hàng mới nhiều tiền.

Người dân Đức lại có thói quen thuê nhà dài hạn chứ không mua nhà nên việc giá thuê nhích lên từng tháng khiến họ thấy bị bóc lột và bỏ rơi.

Trong tháng 6 vừa qua, chính quyền thành phố Berlin đã nhất trí phác thảo một dự luật, trong đó cố định mức giá thuê nhà trong 5 năm kể từ năm 2020.

Theo giới chức Berlin, mặc dù vẫn đang được soạn thảo song dự luật mới sẽ nhằm mục đích ngăn chặn việc tăng tiền thuê đối với khoảng 1,5 triệu căn hộ ở thủ đô Berlin.

Thực ra chính quyền Berlin đã tiến hành mua lại các căn hộ từ giữa tháng 7 vừa qua với 670 căn hộ đầu tiên nằm dọc đại lộ trung tâm Karl Marx Allee từ một chủ sở hữu tư nhân.

Tuy nhiên, động thái "bỏ tiền tỉ mua lại nhà" của chính quyền thành phố Berlin đã vấp phải sự chỉ trích từ phía Đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP).

Hai đảng đối lập cho rằng đây là hành động gây "lãng phí", đồng thời cáo buộc Công ty nhà ở Gewobag đã cấu kết với chính quyền Berlin tham gia "đầu cơ bất động sản".

Những con cá mập đớp tiền thuê nhà Những con cá mập đớp tiền thuê nhà Đức giữ giá thuê nhà để cứu dân nghèo Đức giữ giá thuê nhà để cứu dân nghèo Chính trị bất ổn, người giàu London lựa chọn thuê nhà Chính trị bất ổn, người giàu London lựa chọn thuê nhà
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận