Chính quyền đô thị cần được trao quyền mạnh mẽ hơn

17/06/2022 19:41 GMT+7

TTO - ‘Cần sớm tổng kết thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Đánh giá cơ chế chính sách có tính đặc thù đối với một số địa phương để làm căn cứ. Yêu cầu phân cấp, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho chính quyền các đô thị...'.

Chính quyền đô thị cần được trao quyền mạnh mẽ hơn - Ảnh 1.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh - Ảnh: ĐINH THÀNH TRUNG

Đó là một trong những nội dung được Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chỉ đạo tại "Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam" tổ chức ở Hà Nội, chiều 17-6.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết cần đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức về đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững. Theo đó, nhận thức rõ đô thị hóa là tất yếu khách quan, động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Đồng thời gắn liền với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới. Cần chọn khâu đột phá quan trọng nhất để xây dựng, phát triển đô thị bền vững là đổi mới toàn diện về phương pháp, quy trình, nội dung và sản phẩm quy hoạch đô thị.

"Đẩy nhanh hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hóa, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững. Trong đó, trọng tâm là xây dựng luật để quản lý phát triển đô thị bền vững...", ông Trần Tuấn Anh nói.

Chính quyền đô thị cần được trao quyền mạnh mẽ hơn - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên bế mạc "Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam" - Ảnh: ĐINH THÀNH TRUNG

Ông Trần Tuấn Anh yêu cầu các bộ, ngành phát huy và khai thác tốt các nguồn lực từ chính đô thị, trong đó quy hoạch đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng các đô thị phải đi trước một bước. Trên cơ sở quy hoạch phát triển đô thị các địa phương cần dự kiến nguồn lực cho tổ chức thực hiện, tăng liên kết giữa các đô thị, giữa đô thị và nông thôn.

"Chính phủ và bộ, ngành liên quan, các địa phương cần quan tâm đẩy nhanh việc di dời có trật tự các cơ sở sản xuất chế biến, trung tâm logistics đầu mối, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hoặc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn cho người dân ra khỏi khu vực trung tâm các đô thị lớn.

Quy hoạch lại hệ thống bệnh viện, trường đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, trung tâm logistics, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, mạng lưới chợ dân sinh…", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong giai đoạn tới, đơn vị này sẽ tập trung vào các nhiệm vụ hình thành khung pháp luật, thể chế đồng bộ để tạo điều kiện cho quá trình đô thị hóa. Trọng tâm là xây dựng luật, hệ thống quy chuẩn, chỉ số về đô thị hóa.

Chính quyền đô thị cần được trao quyền mạnh mẽ hơn - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh: ĐINH THÀNH TRUNG

"Chúng tôi sẽ hoàn thiện pháp luật để thúc đẩy xử lý các vấn đề liên ngành, liên vùng như kết cấu hạ tầng liên vùng, công tác quy hoạch sử dụng đất theo các không gian kinh tế. Hình thành các chính sách khả thi và hiệu quả hơn để đảm bảo nguồn lực cho các mục tiêu an sinh xã hội, nhà ở xã hội, cải tạo, tái thiết đô thị và cải tạo chỉnh trang đô thị", ông Nghị nói.

"Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam" được tổ chức trong hai ngày 16 và 17-6 đã thu hút sự quan tâm, tham dự của hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Dạo quanh miền duyên hải Việt Nam với các đại đô thị đa phong cách Dạo quanh miền duyên hải Việt Nam với các đại đô thị đa phong cách

Với bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam sở hữu vô số các đô thị duyên hải đa phong cách, vừa phát triển kinh tế, dịch vụ mạnh mẽ vừa là tâm điểm du lịch thu thút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận