"Chính quyền phải đối thoại với dân"

20/01/2012 22:55 GMT+7

TTO - Đó là đề nghị của luật sư Lê Đức Tiết - phó chủ tịch Hội đồng tư vấn về dân chủ pháp luật của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong cuộc làm việc với các cấp Mặt trận Hải Phòng ngày 20-1.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng:

Chính quyền nói dân phá nhà ông VươnThủ tướng yêu cầu làm rõ vụ cưỡng chế đất ở Hải PhòngChính quyền vẫn nói ngược chiều dân về ông Vươn

qwnteX5H.jpgPhóng to
Luật sư Lê Đức Tiết (đứng) cho rằng đối thoại là cách tốt nhất để xóa bỏ sự nghi kỵ đang tồn tại giữa dân với chính quyền - Ảnh: Hưng Dũng

Về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, ông Tiết đề nghị: “Qua vụ việc này, tôi đề nghị ra tết phải tổ chức hội nghị đối thoại giữa dân và chính quyền. Chính quyền đứng trước nhân dân, tự phê bình mình có gì đúng, sai. Dân cũng tự phê bình trước chính quyền có gì đúng, sai. Hội nghị này nên do Trung ương tổ chức. Chúng ta bàn cả chương trình lấn biển làm sao để phát triển đất Tiên Lãng”.

Ông cũng cho rằng việc cần làm ngay là xóa bỏ sự nghi kỵ đang tồn tại giữa dân với chính quyền cơ sở nơi đây.

Kết thúc hai ngày làm việc tại Hải Phòng, ông Lê Đức Tiết đã trả lời nhanh các câu hỏi của phóng viên:

* Ông đánh giá như thế nào về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng sau khi tiếp xúc với các cấp mặt trận, chính quyền và người dân địa phương?

- Có nhiều dư luận khác nhau về vụ việc, tuy nhiên ý kiến của người dân mà tôi được tiếp xúc đều ca ngợi công lao của ông Đoàn Văn Vươn trong khai hoang lấn biển, bảo vệ đê điều và phát triển kinh tế biển. Người dân địa phương nói rằng việc ông Vươn và người thân tấn công người thi hành công vụ là sai nhưng hành động này là do bị dồn nén. Chính quyền thì vẫn chưa nhận ra bản chất vấn đề mà mới chỉ nói sẽ tiếp tục xem xét, cũng hứa là sẽ cải thiện tình hình.

* Theo ông, UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Vươn có thật sự đúng với quy định của pháp luật?

- Thu hồi đất như vậy là chưa rõ ràng, chưa minh bạch và loanh quanh. Chính quyền địa phương đưa ra nhiều lý do. Người thì nói là để xây sân bay, người thì bảo để quai đê lấn biển và di dân, người khác lại khẳng định thu hồi rồi chia nhỏ tổ chức đấu thầu để tăng nguồn thu cho xã.

Việc huyện Tiên Lãng chỉ giao đất có 14 năm là sai với quy định pháp luật vì đây là sản xuất nông nghiệp đáng lẽ phải giao 20 năm. Hơn nữa khi người dân có nhu cầu tiếp tục sản xuất thì cần phải cho họ thuê tiếp, nhất là với ông Vươn, người đã bỏ nhiều công sức, xương máu và tài sản mới có được thành quả như ngày nay.

* Ông bình luận thế nào về vụ cưỡng chế ngày 5-1?

- Nếu chính quyền biết lắng nghe dân, chịu đối thoại với dân, gần dân, hiểu họ và ứng xử có tình có lý thì sự việc đáng tiếc như vậy có lẽ đã không xảy ra. Cưỡng chế một hai gia đình mà chính quyền huy động cả lực lượng hùng hậu như vậy là không nên.

* Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tiên Lãng cho rằng sự manh động của ông Vươn là ngông cuồng, mất hết nhân tính và người dân rất bất bình, phẫn nộ, ông nghĩ sao về phát ngôn này?

- Theo tôi trong hoàn cảnh hiện nay, những người đại diện đảng, chính quyền địa phương không nên phát ngôn đổ thêm dầu vào lửa mà cần có những phát biểu chính xác, có tính xây dựng kẻo dân mất lòng tin.

Qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn các cấp phải phê bình và tự phê bình, làm từ trên xuống theo đúng tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành. Phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ từ cấp thành phố Hải Phòng xuống đến huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang để sao cho việc này không tái diễn.

Mặt trận theo sát diễn biến vụ cưỡng chế ông Vươn

Đó là khẳng định của phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim chiều 20-1 sau khi gặp gỡ đoàn giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Kim cũng một lần nữa đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc càng sớm càng tốt. “Vụ việc này rất nghiêm trọng và được dư luận cả nước hết sức quan tâm, theo dõi xem các cấp chính quyền ở Hải Phòng và các cơ quan chức năng xử lý ra sao” - ông Kim nói.

Về phần Mặt trận, ông Kim khẳng định cuộc giám sát vừa rồi chỉ mới là bước đầu. Mặt trận sẽ nghe nhiều phía, theo sát diễn biến vụ việc và quá trình xử lý của các cơ quan chức năng và sẽ lên tiếng nếu quá trình xử lý “có vấn đề”.

LÊ KIÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận