Chỉnh trang đô thị, TP.HCM sẽ di dời 686 nhà dân thuộc 9 dự án

30/03/2019 10:54 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trong năm 2019 sẽ di dời 686 căn nhà để chỉnh trang đô thị, với tổng vốn bồi thường hơn 1.892 tỉ đồng.

Chỉnh trang đô thị, TP.HCM sẽ di dời 686 nhà dân thuộc 9 dự án - Ảnh 1.

Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Q.3, TP.HCM) xuống cấp nặng, chờ tháo dỡ, xây mới - Ảnh: THANH YẾN

Tại cuộc họp với các sở ngành, quận huyện liên quan về tiến độ thực hiện các chương trình giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông, chỉnh trang và phát triển đô thị, ngày 29-3, ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh cần giải quyết nơi ở tốt nhất cho người dân bị giải tỏa.

Ông Tuyến cho biết theo yêu cầu, các chương trình trên phải hoàn thành trước tháng 6-2020. Vì vậy, Ban chỉ đạo các chương trình cần triển khai quyết liệt các giải pháp để thực hiện.

Cụ thể đối với chương trình chỉnh trang đô thị, ông Tuyến yêu cầu Sở Xây dựng TP công khai quỹ nhà tái định cư và tạo điều kiện chỗ ở mới tốt nhất cho người dân. Ông Tuyến cũng lưu ý các quận huyện cần đẩy nhanh tiến độ di dời, tháo dỡ các chung cư cũ có nguy cơ đổ sập và thực hiện chính sách tái định cư cho người dân.

Về chương trình giảm ngập nước, ông Tuyến yêu cầu các quận huyện, sở ngành liên quan sớm trình thông qua việc xây dựng 5 hồ điều tiết ngầm theo công nghệ Nhật.

Ông Tuyến cũng đồng ý về mặt chủ trương và yêu cầu các đơn vị sớm thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2) để giải quyết bức xúc về trật tự an toàn giao thông của trục đường quan trọng tại cửa ngõ phía đông này.

Trước đó, báo cáo về chương trình chỉnh trang đô thị, đại diện Sở Xây dựng TP cho biết trong năm 2019 sẽ di dời 686 căn nhà thuộc 9 dự án với tổng vốn bồi thường hơn 1.892 tỉ đồng. Tiếp tục thực hiện bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho 19 dự án đã có chủ trương đầu tư với quy mô 7.685 căn nhà. Thực hiện cải tạo sửa chữa 108 chung cư cũ, xuống cấp, hoàn thành di dời 729 hộ dân tại 12 chung cư xuống cấp, có nguy cơ sập đổ...

Về chương trình giảm ô nhiễm môi trường có 16 chỉ tiêu phải hoàn thành đến năm 2020. Tuy nhiên, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP, cho biết có 2 chỉ tiêu không hoàn thành kịp là: xử lý 80% nước thải sinh hoạt và giảm 90% lượng nước thải ô nhiễm từ hộ gia đình và cơ sở sản xuất thải vào nguồn nước TP.

Để người dân diện giải tỏa không bị thiệt thòi Để người dân diện giải tỏa không bị thiệt thòi

TT - Lâu nay, hầu như có rất ít vụ đền bù và giải phóng mặt bằng được thực hiện suôn sẻ. Mỗi khi phân tích một trường hợp vướng mắc, người ta lại thấy nổi cộm vấn đề quen thuộc, xuất hiện như một thách thức: đền bù như thế nào là hợp lý, chấp nhận được?

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận