Chó ở chung cư: Chỉ được nuôi chó nhỏ?

06/06/2018 09:33 GMT+7

TTO - Nuôi chó ở chung cư ít nhiều gây phiền hà cho hàng xóm, vấn đề chắc chắn không chỉ ở chung cư Việt. Để giải quyết việc này, tôi xin đề xuất ngắn gọn 6 giải pháp cụ thể.

Chó ở chung cư: Chỉ được nuôi chó nhỏ? - Ảnh 1.

Chó thả rông trong khu vực chung một chung cư ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN HƯNG

6 giải pháp đó như sau:

1. Chỉ cho nuôi chó nhỏ. Khi vào thang máy phải ôm trên tay; tốt nhất là có một thang máy dành riêng cho người có chó.

2. Chó phải được chích ngừa đúng lịch thú y và ban quản lý chung cư phải nắm được và kiểm tra được (yêu cầu đăng ký nuôi chó trong chung cư với điều kiện tuân thủ các nội quy, các chế tài này nọ; có chụp hình của chó, giấy thú y...)

3. Không được cho chó chơi ngoài hành lang chung, chỉ được phép ở trong phòng của chủ.

4. Chó phải được mua bảo hiểm bắt buộc để khi có chuyện có công ty bảo hiểm lo thiệt hại.

5. Phải có khu đất cho chó đi vệ sinh và chủ chó phải đóng phí dọn vệ khi cho chó vô đó đi vệ sinh.

6. Nếu phạm lỗi trên, chủ chó phải bị phạt nặng cho từng lần vi phạm (cỡ 1triệu đồng/lần), tiền phạt sẽ 1 phần để khắc phục hậu quả (dọn vệ sinh chẳng hạn); còn lại đưa vào quỹ để phòng hờ những vụ như vậy xảy ra mà không tìm được chủ chó. 

Nếu không nộp phạt thì cúp nước, yêu cầu cúp điện (theo đơn xin nuôi chó đã ký ban đầu).... Biên bản vi phạm có thể được trích từ cam, từ ảnh chụp của cư dân khác hay của các nhân viên làm việc trong chung cư. 

Chung cư phải có các bản nội quy treo trước cửa, và các bảng dạng như: cấm đưa chó chưa đăng ký vào chung cư để bảo vệ có cơ sở làm việc với những ai không tuân thủ nội quy.

Muốn văn minh thì phải có luật pháp tốt và chặt chẽ, vậy thôi!

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh chính thức mời bạn đọc gửi hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm.

Các ý kiến thiết thực sẽ được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày và TTO. Đặc biệt, ban tổ chức sẽ bình chọn và dành tặng 5 phần quà trị giá 5 triệu đồng/phần cho cá nhân, tập thể có ý kiến đặc sắc.

Ý kiến gửi về email: maicong@tuoitre.com.vn (từ nay đến hết ngày 31-5).

LE TRAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận