Chủ đất bao hàng rào kiên cố ngăn lực lượng vào cưỡng chế khu đất xây 38 căn nhà trái phép

19/02/2020 11:40 GMT+7

TTO - Dù biết ông Tài xây dựng trái phép từ rất sớm và đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt, các lực lượng của phường Hiệp Bình Chánh không thể vào được bên trong để kiểm tra, đo vẽ, lập phương án xử lý vì ông này làm hàng rào kiên cố.

Chủ đất bao hàng rào kiên cố ngăn lực lượng vào cưỡng chế khu đất xây 38 căn nhà trái phép - Ảnh 1.

Những căn nhà xây dựng trái phép bên trong khu đất do ông Lê Tấn Tài đứng tên tại đường 40, khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) - Ảnh: CTV

Đến 17h ngày 18-2, lãnh đạo UBND P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM cho biết lực lượng chức năng vẫn đo vẽ, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với hàng chục căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Lê Tấn Tài tại KP.8.

"Sau khi đo vẽ, kiểm kê, lập biên bản, UBND phường sẽ niêm yết biên bản xử lý hành chính tại các công trình. Các cán bộ của phường và lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý cho đến khi xong tất cả các thủ tục chứ không ngừng lại khi hết giờ hành chính" - lãnh đạo UBND P.Hiệp Bình Chánh cho hay.

Theo đại diện UBND P.Hiệp Bình Chánh, trong khu đất rộng khoảng 4.600m2 do ông Lê Tấn Tài đứng tên quyền sử dụng đất có tất cả 38 căn nhà xây cất trên đất nông nghiệp. Trong số đó, một số nhà có quy mô một trệt một lầu, một số nhà cấp 4, diện tích của mỗi căn từ 40 - 60m2. Tất cả các căn nhà đã được xây dựng hoàn thiện và 20 căn đã có người ở.

Theo kế hoạch, ngày 18-2 UBND P.Hiệp Bình Chánh cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu của đất với ông Tài tại khu đất trên. Đây là khu đất có địa hình khá đặc biệt: ba mặt giáp rạch, chỉ có cổng duy nhất ra đường số 40. 

Ông Tài làm hàng rào rất cao bằng gạch và tôn để che tầm nhìn từ bên ngoài, cổng rào kiên cố bằng tôn và thép luôn đóng kín nên các cơ quan chức năng không vào được khu đất để kiểm tra. Vì vậy, dù các lực lượng của P.Hiệp Bình Chánh biết việc ông Tài xây dựng trái phép từ rất sớm, lập biên bản, ra quyết định xử phạt nhưng không thể vào được bên trong để kiểm tra, đo vẽ, lập phương án xử lý theo quy định.

Với hành vi xây dựng trái phép vào tháng 4-2018 và tháng 6-2019, ông Tài bị UBND phường xử phạt 1,5 triệu đồng, buộc khôi phục hiện trạng. UBND P.Hiệp Bình Chánh đã lập chốt canh không cho đưa người và vật liệu xây dựng vào khu đất. 

Tuy vậy, ông Tài vẫn tìm cách tiếp tục xây dựng trên khu đất trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch cây xanh, đường giao thông. UBND P.Hiệp Bình Chánh khẳng định cơ quan chức năng chưa cấp giấy phép xây dựng cho bất kỳ công trình nào trong khu đất này.

Ông Tài cũng là người xây dựng 12 căn nhà trái phép tại đường 42, P.Hiệp Bình Chánh đã bị UBND phường này cưỡng chế tháo dỡ vào tháng 12-2018. Tại khu đất này, ông Tài được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn sân cầu lông - công trình thể dục thể thao. Tuy nhiên, ông đã lén lút xây dựng thành 12 căn nhà với diện tích tổng cộng gần 700m2 để bán.

Cưỡng chế khôi phục hiện trạng đất, lộ ra hàng chục công trình trái phép Cưỡng chế khôi phục hiện trạng đất, lộ ra hàng chục công trình trái phép

TTO - Lực lượng cưỡng chế phải ngưng việc tháo dỡ để kiểm đếm, đo vẽ hàng chục công trình trái phép trên đất nông nghiệp sau khi cắt khóa cổng sắt để vô phía trong khu đất trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM ngày 18-2.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận