Chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy hồng bị đề xuất phạt gần 1 tỉ đồng

14/08/2020 17:47 GMT+7

TTO - Ba dự án bị chậm làm thủ tục cấp giấy hồng tọa lạc tại quận 2, quận 10 và quận Tân Phú (TP.HCM) bị Văn phòng đăng ký đất đai TP đề xuất xử phạt.

Chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy hồng bị đề xuất phạt gần 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Xử lý hồ sơ nhà, đất tại văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn phòng đăng ký đất đai TP đã đề xuất với Thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM xử phạt chủ đầu tư của ba dự án nhà ở trên địa bàn TP vì chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy hồng) cho người mua nhà.

Ba dự án nhà ở bị chậm làm thủ tục cấp giấy hồng trên tọa lạc tại quận 2, quận 10 và Q.Tân Phú.

Được biết đây là ba dự án đã được cơ quan có thẩm quyền xác định đủ điều kiện cấp giấy hồng, tuy nhiên đã hết thời hạn theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn chưa nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai TP để làm thủ tục cấp giấy hồng cho người mua nhà.

Mức tiền phạt cao nhất được cơ quan này đề xuất cho một trong ba trường hợp trên là gần 1 tỉ đồng.

Theo Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy hồng cho người mua nhà ở (trừ trường hợp có thỏa thuận là người mua tự làm thủ tục) trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc từ ngày đã thanh toán đủ tiền.

Theo Nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, các chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy hồng cho người mua nhà có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng.

Ở TP.HCM hiện còn hàng chục chung cư, dự án nhà ở chưa được cấp giấy hồng cho người mua vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chưa có chủ đầu tư nào bị xử phạt hành vi này.

Cư dân chưa được cấp ‘sổ hồng’, chủ dự án dọa kiện UBND TP Hà Nội Cư dân chưa được cấp ‘sổ hồng’, chủ dự án dọa kiện UBND TP Hà Nội

TTO - Sau khi bị UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không bàn giao quỹ bảo trì, Công ty TNHH Hòa Bình, chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City, cho biết 'sẽ cùng người dân kiện UBND TP Hà Nội ra tòa án'.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận