Chủ tịch UBND TP.HCM nêu lý do chậm giải quyết thủ tục bất động sản

27/02/2021 13:59 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ những lý do các dự án bất động sản bị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP.HCM nêu lý do chậm giải quyết thủ tục bất động sản - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản đầu năm 2021 - Ảnh: N.H.

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ về những lý do khiến các dự án bất động sản tại TP.HCM bị chậm giải quyết thủ tục trong thời gian qua, tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo chính quyền TP.HCM với các doanh nghiệp bất động sản năm 2021 diễn ra ngày 27-2.

Ông Phong cho biết trong những năm qua, UBND TP.HCM phải tiếp rất nhiều đợt thanh tra kiểm tra, chưa nói kiểm toán. Ví dụ như đoàn của Thanh tra Chính phủ thanh tra 164 dự án - đa phần là dự án bất động sản - trên địa bàn TP.

Như vậy, 164 dự án trên đều phải dừng thực hiện các thủ tục vì đó là nguyên tắc. Trong quá trình đó, các sở ngành cũng phải tiếp và giải trình việc tham mưu để triển khai các dự án đó như thế nào. Vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản.

Các dự án liên quan việc xử lý nhà, đất theo quyết định 09 trước đây và quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay cũng phải đình lại theo thông báo của Chính phủ từ tháng 7-2017.

Sau cùng là các dự án liên quan đến việc thực hiện đầu tư hạ tầng theo phương thức xây dựng chuyển giao (BT). Hiện nay các dự án BT không còn triển khai nữa, các dự án BT đang thực hiện dở dang được chuyển sang thực hiện theo nghị định 69 năm 2019. 

Nhưng TP đang triển khai thực hiện nghị định 69 rất khó khăn nên các dự án bị đình trệ. Đây là chuyện ngoài mong muốn của TP.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: "Tôi xin nêu vài lý do như thế để thấy rằng UBND TP cũng hiểu các doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, các khó khăn đến từ phía TP cũng có mà các vướng mắc đến từ trung ương cũng có.

Tôi cũng nói với các sở phải chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp bất động sản khi triển khai dự án thì phải vay vốn rất nhiều, mà đình lại một ngày thì doanh nghiệp phải trả bao nhiêu lãi suất. Các dự án kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp".

Chủ tịch UBND TP.HCM nêu lý do chậm giải quyết thủ tục bất động sản - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo và chia sẻ với các doanh nghiệp cuối hội nghị - Ảnh: N.H.

Ông khẳng định nếu không giải quyết kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản thì sẽ tác động đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến sự phát triển của TP.

Vì vậy trách nhiệm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản là trách nhiệm của UBND TP; giúp cho doanh nghiệp bất động sản chính là giúp cho TP; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản tức tìm ra giải pháp thúc đẩy kinh tế TP.

Ông nhắc lại chủ đề năm 2021 của TP.HCM là cải thiện môi trường đầu tư và chỉ ra nguyên nhân lớn nhất là vấn đề thủ tục quan hệ giữa các sở với nhau.

"Các cơ quan nhà nước đẩy qua đẩy lại khiến doanh nghiệp và người dân rất khổ. Quyết tâm của TP làm sao cải thiện môi trường đầu tư, môi trường sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển", ông khẳng định.

Và Chủ tịch UBND TP hứa sẽ có những nỗ lực cải cách và dùng những biện pháp mạnh mẽ hơn về tổ chức để xây dựng bộ máy phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, để nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng đổ vốn vào bất động sản, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng cảnh báo Nhiều ngân hàng đổ vốn vào bất động sản, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng cảnh báo

TTO - Trước hiện tượng nhiều ngân hàng (NH) đua nhau đổ vốn vào bất động sản (BĐS) và hạ lãi suất cho vay mua nhà, NH Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo các NH và cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình cấp tín dụng với lĩnh vực BĐS.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận