Chuyên gia bất động sản: Văn bản hướng dẫn 'khai sinh’ condotel ‘không ổn’!

17/02/2020 19:45 GMT+7

TTO - Sau khi Bộ Tài nguyên và môi trường có văn bản số 703 về việc sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở (trong đó có condotel), chuyên gia bất động sản cho rằng văn bản này "không ổn".

Chuyên gia bất động sản: Văn bản hướng dẫn khai sinh’ condotel ‘không ổn’! - Ảnh 1.

Một dự án condotel trên đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đang bị chủ sở hữu các căn hộ tố vì lợi nhuận không như cam kết - Ảnh: TẤN LỰC

Tối 17-2, Tuổi Trẻ Online trao đổi với chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đính - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Những dự án chưa phù hợp thì phải làm thế nào?

Ông Đính cho biết: "Xét về mặt tích cực, chúng ta cần đánh giá cao tinh thần của Bộ Tài nguyên và môi trường đã vượt tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng là hạn đến tháng 3 phải có hướng dẫn để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.

Đây là nỗ lực đáng hoan nghênh vì hiện nay thị trường bất động sản đang ảm đạm một phần do dịch bệnh, làm thị trường từ đầu năm gần như tê liệt".

Chuyên gia bất động sản bày tỏ: "Văn bản hướng dẫn cũng đã nói được hướng xử lý mặc dù chỉ mang tính chỉ dẫn các quy định luật đã có trong việc xử lý tính cấp thiết, sở hữu pháp lý của condotel.

Nội dung không có gì mới, chỉ trích dẫn lại việc đã nói và trong hàng loạt hội nghị, hội thảo của hiệp hội bất động sản tổ chức có các chuyên gia hiểu biết lĩnh vực này thì đã nói nhiều rồi".

Nội dung không ổn được ông Đính chỉ dẫn: "Văn bản hướng dẫn các địa phương phải rà soát lại vấn đề condotel và các loại hình khác. Nếu ra văn bản này từ 4-5 năm trước thì địa phương sẽ hiểu và vận dụng đúng, nhưng trước đây không có hướng dẫn gì và cứ để địa phương làm mặc dù có rất nhiều kiến nghị.

Bây giờ yêu cầu rà soát lại các dự án, có những dự án chưa phù hợp thì làm thế nào. Bộ Tài nguyên và môi trường cần làm rõ hơn, có những văn bản hướng dẫn cụ thể hơn, chi tiết hơn. Trước đây chưa hiểu rõ, luật chưa đúng thì phải xử lý ra sao, như vậy mới hợp lý, hiệu quả cao hơn cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng".

Chuyên gia bất động sản: Văn bản hướng dẫn khai sinh’ condotel ‘không ổn’! - Ảnh 2.

Một dự án condotel tại Đà Nẵng nhìn từ trên cao - Ảnh: TẤN LỰC

Muốn kêu gọi vốn từ nhà đầu tư phải có hành lang pháp lý rõ ràng!

Ở góc nhìn bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đính cho rằng: "Tính cấp thiết phát triển hạ tầng để phát triển du lịch của Việt Nam là rất cấp bách, hệ thống pháp lý phải sớm hoàn thiện cụ thể. Nhà đầu tư đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng, quyền lợi, tính pháp lý, quyền phải rõ. Luật quy định nhưng chưa thật cụ thể về condotel nên các nhà đầu tư rất e ngại.

Các doanh nghiệp đang rất cần vốn để đầu tư hạ tầng, theo kế hoạch của Chính phủ đến năm 2030 phát triển du lịch phải đạt mục tiêu lớn đưa Việt Nam thành cường quốc du lịch. Các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều vốn có giới hạn, việc kêu gọi vốn, nguồn lực tham gia trong dân rất cần thiết.

Muốn kích thích họ, tạo tâm lý yên tâm tham gia đầu tư công cuộc hệ thống hạ tầng cho ngành du lịch, bài toán pháp lý phải bài bản, chi tiết. Từ condotel cho thấy hiện nay trong kinh doanh bất động sản còn chồng chéo vì làm đúng luật này thì sai luật kia. Không chỉ du lịch nghỉ dưỡng đâu mà các dự án cũng thế, nên luật cần cụ thể hóa, chi tiết hóa…".

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường về việc ban hành văn bản hướng dẫn chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới theo chỉ thị 11/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay không chỉ các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh các bất động sản du lịch mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương cũng rất lúng túng trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến bất động sản du lịch.

Đặc biệt là vấn đề chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các khách hàng nhận chuyển nhượng bất động sản du lịch do chưa có pháp luật cụ thể hướng dẫn.

Bộ Tài nguyên và môi trường cần ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới như: căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc đầu tư, kinh doanh các sản phẩm bất động sản này.

Văn bản hướng dẫn cấp Văn bản hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel 'không có gì mới'!

TTO - Luật sư cho rằng văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - môi trường chỉ dựa trên những quy định có sẵn của pháp luật và câu chuyện pháp lý về condotel vẫn đang còn tranh cãi quyết liệt.

QUANG THẾ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận