Chuyện không tin nổi: đất ruộng muối cũng sốt giá, vì sao nên nỗi?

07/01/2021 08:08 GMT+7

TTO - Thời gian qua, đất ruộng muối, đùng nuôi trồng thủy sản ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được mua bán, giao dịch rầm rộ. Giá đất được đẩy lên cao gấp 2 - 3 lần so với cách đây 1 năm. Vì sao có chuyện này?

Chuyện không tin nổi: đất ruộng muối cũng sốt giá, vì sao nên nỗi? - Ảnh 1.

Bảng sang nhượng, cho thuê đùng, ruộng muối cắm chi chít ở xã An Ngãi và thị trấn Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.HÀ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, thời gian gần đây ở xã An Ngãi và thị trấn Long Điền, huyện Long Điền có rất nhiều bảng "sang nhượng", "cho thuê" ruộng muối, đùng nuôi trồng thủy sản cắm dọc đường đi. Diện tích đất làm muối của xã và thị trấn này lên đến khoảng 500ha.

Anh H., một người dân địa phương, cho biết cách đây 6 - 7 tháng, anh sang nhượng hơn 3 mẫu đùng nuôi trồng thủy sản cho người khác với giá hơn 2 tỉ đồng/mẫu. Nhưng chủ mới không có nhu cầu sử dụng nên vẫn cho anh canh tác, nuôi trồng trên phần đất đã bán. 

"Mấy tháng qua, có rất nhiều người đến đây mua ruộng muối và đùng hải sản. Họ từ Vũng Tàu qua, từ Hà Nội vô" - anh H. kể. 

Đến nay, giá mỗi mẫu đất ở đây đã được đẩy lên 5-6 tỉ đồng. Nhưng theo nhiều người, đó là giá do "cò" đất và những người sang nhượng "thổi" lên.

Cán bộ địa chính của xã An Ngãi và thị trấn Long Điền cũng xác nhận có hiện tượng mua bán đất ruộng muối, đùng nuôi trồng thủy sản đang diễn ra rầm rộ ở đây. 

Ông Đỗ Hồng Nhật, cán bộ địa chính xã An Ngãi, cho biết Ban quản lý chuyên ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (thuộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và lưu thông muối tại địa phương. 

Dự án này có tổng số vốn khoảng 30 tỉ đồng, hiện đã triển khai hạng mục đường giao thông và đã cắm cột điện trên các thửa ruộng muối. Những ngày qua, khi cơ quan chức năng triển khai đền bù dự án nhưng có khoảng 10 chủ ruộng muối báo rằng đã sang nhượng cho người khác.

Ông Trần Duy Tiến, cán bộ địa chính thị trấn Long Điền, cho hay hiện tượng sang nhượng ruộng muối, đùng nuôi trồng thủy sản ở đây bắt đầu rầm rộ từ khoảng 1 năm nay. 

Việc mua bán này cũng khiến công tác quản lý đất đai, đền bù dự án của chính quyền gặp khó khăn. 

Theo nhiều người dân, có thể các "cò" đất, người có tiền đoán trước những khu vực ruộng muối, đùng hải sản trên sẽ chuyển đổi sang đất ở hay làm khu đô thị nên đua nhau sang nhượng trước để sau này bán lại kiếm lời.

Tuy nhiên, theo ông Nhật và ông Tiến, đến nay chưa có chủ trương nào về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất như giới "cò" đất hay những người sang nhượng đồn đoán, kỳ vọng. 

Ông Nguyễn Bá Hùng - chủ tịch UBND huyện Long Điền - cũng khẳng định với Tuổi Trẻ những khu vực nói trên vẫn quy hoạch là đất làm muối, nuôi trồng thủy sản.

Theo nhiều người mua bán bất động sản, hiện tượng giá đất ở Long Điền bị đẩy lên cao cũng tương tự chuyện đất ở phường Long Hương, TP Bà Rịa trước đây. Đó là chỉ sốt một thời gian ngắn do "cò" đất thổi giá, nhưng sau đó sẽ lắng lại.

Sản xuất muối là nghề sản xuất truyền thống từ bao đời nay ở huyện Long Điền. Muối ở đây có chất lượng khá tốt và được các hãng nước mắm ở Phú Quốc thu mua để làm nguyên liệu. 

Theo một số hộ dân làm muối, vì nghề bấp bênh, khi ruộng được trả giá cao, họ sang nhượng để tìm nghề khác. Còn theo những người dân chính gốc ở Long Điền nên giữ lại các ruộng muối vì vừa là nghề truyền thống, vừa để cân bằng môi trường trong cơn lốc đô thị hóa.

Giá đất nông nghiệp tăng, vui ít lo nhiều Giá đất nông nghiệp tăng, vui ít lo nhiều

TTO - Không chỉ đất ở các khu công nghiệp, thương mại dịch vụ tăng nóng ("Giá đất làm khó nhà đầu tư", Tuổi Trẻ ngày 21-12) mà đất nông nghiệp cũng tăng giá mạnh khiến các nhà đầu tư vỡ trận, không thể triển khai kế hoạch kinh doanh.

ĐÔNG HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận