Có nên đánh thuế cao biệt thự, nhà sang bỏ hoang?

17/04/2019 15:38 GMT+7

TTO - Đánh thuế là cách ngăn chặn đầu cơ, chặn hoạt động đẩy bất động sản lên cao gây khó khăn cho quản lý nhà nước và người dân có nhu cầu thực không thể mua nhà.

Có nên đánh thuế cao biệt thự, nhà sang bỏ hoang? - Ảnh 1.

Biệt thự liền kề bỏ hoang ở khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) - Ảnh: Q.TH.

Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng tải bài: Rờn rợn những ngôi “biệt thự ma" ngày 16-4, chuyên gia bất động sản, luật sư cho rằng cần phải đánh thuế những căn nhà sang, biệt thự bỏ hoang...

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường - cho biết việc đánh thuế nhà là cần thiết để hạn chế "biệt thự ma". Ông từng có nhiều bài viết liên quan đến thuế nhà đất.

Ông nói: "Biệt thự bỏ không đa phần do bán qua nhiều chủ, sau đó giao bán giá quá cao, không ai mua mới xảy ra tình trạng "biệt thự ma" khắp nơi.

Một lý do nữa là vị trí không phù hợp, hạ tầng, hệ thống đường xá không thuận tiện, tiện ích chưa đồng bộ. Đánh thuế những nơi bỏ hoang cao hơn so với bình thường thì sẽ hạn chế được ngay".

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết Bộ Tài chính đã đưa ra các dự thảo về đổi mới sắc thuế, bất động sản nhưng chưa được đồng thuận, vì đánh giá thuế bất động sản nói chung còn cao.

"Nhiều nước trên thế giới đã đánh thuế nhà ở từ lâu rồi. Để "biệt thư ma" tồn tại là một sự lãng phí", ông bày tỏ.

Có nên đánh thuế cao biệt thự, nhà sang bỏ hoang? - Ảnh 2.

Biệt thự liền kề bỏ hoang ở khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) - Ảnh: Q. TH.

Đồng quan điểm với giáo sư Đặng Hùng Võ, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) lý giải nguyên nhân dẫn đến "biệt thự ma" ngày một nhiều là vấn nạn đầu cơ, và người dân không có tiền mua vì giá quá cao dẫn đến bị ế.

Ông cho biết, những ngôi nhà bạc tỉ còn mới không người ở hiện nay tại Hà Nội, TP. HCM khá nhiều. Để đảm bảo công bằng xã hội, điều tiết thị trường bất động sản, người dân - đặc biệt người nghèo - có khả năng tiếp cận nhà ở, phải đánh thuế bất động sản.

Quan trọng là đánh thuế thế nào cho phù hợp, ví dụ: đánh thuế cao với bất động sản bỏ hoang, đánh thuế người có nhiều bất động sản. Đánh thuế là cách ngăn chặn đầu cơ, chặn hoạt động đẩy bất động sản lên cao gây khó khăn cho quản lý nhà nước và người dân có nhu cầu thực không thể mua nhà.

Khi người đầu cơ còn thổi giá, người thu nhập bình dân vẫn khó tiếp cận nhà ở. Biệt thự sang bỏ hoang lại vẫn tiếp tục diễn ra, gây lãng phí, xấu xí quy hoạch đô thị, phát sinh nhiều hệ luỵ, tệ nạn xã hội…

Người dân cần tỉnh táo trước cơn sốt đất ngoại thành Hà Nội!

Trước thông tin năm 2020, thời gian gần đây một số huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm lên quận khiến giá đất tăng vọt.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng: "Người dân cần tỉnh táo, xem thông tin kế hoạch đô thị hoá qua trang web của thành phố, tránh tình trạng bị những người đầu cơ, "cò" bất động sản tự thổi thông tin tự nâng giá đất.

Khi mua nhà phải biết được tiến độ giải quyết hạ tầng, tiến độ đô thị hoá tại các huyện chuyển lên quận. Tránh mua phải "biệt thự ma".

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra khu đô thị 2.000 ha bỏ hoang

img-8096

Biệt thự liền kề bỏ hoang ở khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) - Ảnh: Q. TH.

Ngày 16-4 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra sau khi báo chí phản ánh gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

VTV ngày 4-3 đưa tin liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí. Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch, vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai.

Thật ra là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng.

Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng. Có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu TP. Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

Rờn rợn những ngôi Rờn rợn những ngôi 'biệt thự ma'

TTO - Ngày vắng, tối càng ít bóng người. Mùi thối rác rưởi. Cỏ hoang um tùm. Kim tiêm dính máu. Không chỉ người lạ, ngay dân địa phương cũng ám ảnh những ngôi "biệt thự ma" này...

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận