Có trường hợp thuê đất của Nhà nước với giá thấp 'không tưởng tượng nổi'

10/01/2020 16:30 GMT+7

TTO - Thông tin này được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nêu tại hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai công tác năm 2020 của Sở Tài nguyên và môi trường ngày 10-1.

Có trường hợp thuê đất của Nhà nước với giá thấp không tưởng tượng nổi - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết của Sở Tài nguyên và môi trường - Ảnh: CTV

Ông Võ Văn Hoan cho biết một số trường hợp thuê đất của Nhà nước với giá thấp không tưởng tượng nổi, nhiều đơn vị thuê đất nhà nước giá thấp rồi đem cho thuê lại với giá cao.

"Có nhiều trường hợp Nhà nước cho thuê đất giá thấp không tưởng tượng nổi. Một trường hợp chúng tôi đi kiểm tra tại quận 2, đơn vị thuê 1ha đất mà mỗi năm chỉ đóng cho Nhà nước hơn 40 triệu đồng trong khi giá thuê thị trường từ 2 tỉ đồng trở lên".

Ông Hoan cho biết có doanh nghiệp kể với ông phải đi thuê lại đất của những đơn vị thuê đất nhà nước với giá "trên trời" để sản xuất, kinh doanh mà còn nơm nớp lo lắng vì thuê không chính danh.

Trước tình trạng đó, Nhà nước thất thu, doanh nghiệp cần đất phải thuê giá cao, tiền chạy vào túi của những đơn vị thuê đất của Nhà nước rồi cho thuê lại. "Doanh nghiệp nói xin được đấu thầu thuê đất của Nhà nước để được thuê chính chủ, không phải thuê qua tay người khác mà lo sợ như vậy", ông Hoan kể lại.

Vì vậy, ông Hoan chỉ đạo trong năm 2020, Sở Tài nguyên và môi trường phải phối hợp với Sở Tài chính tham mưu xây dựng giá thuê đất mới cho TP.HCM cho hợp lý.

Trong quy định về giá đất cho thuê mới, có những điều khoản để giải quyết các trường hợp thuê đất đang dở dang. Phải tổng kiểm tra, rà soát để tính toán xem trường hợp nào Nhà nước phải thu hồi đất, trường hợp nào được tiếp tục thuê.

Liên quan đến sử dụng quỹ đất công của TP, ông Hoan cho hay hiện TP cũng đang cần quỹ đất để thanh toán cho các dự án đầu tư theo hình thức BT.

Ông Hoan chỉ đạo: "Sở Tài nguyên và môi trường nghiên cứu tham mưu cho UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến một lần nhiều địa chỉ đất dùng để thanh toán cho các dự án BT thay vì phải làm thủ tục xin cho từng dự án. Như vậy sẽ rút ngắn được thời gian thực hiện các thủ tục".

Thủ tướng đồng ý cho Hyosung thuê đất mặt nước không qua đấu giá Thủ tướng đồng ý cho Hyosung thuê đất mặt nước không qua đấu giá

TTO - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina (100% vốn Hàn Quốc) thuê 2,3 ha vùng đất mặt nước trước cảng của công ty này theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận