Công an Long An truy tìm lãnh đạo công ty bán 118 nền đất ma

15/01/2020 09:57 GMT+7

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm các đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

Công an Long An truy tìm lãnh đạo công ty bán 118 nền đất ma - Ảnh 1.

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường (Long An) với giai đoạn 2 lên đến 27ha bán cho khách hàng nhưng chưa được UBND tỉnh Long An chấp nhận chủ trương đầu tư - Ảnh: TRẦN MẠNH

Dự án này do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) làm chủ đầu tư từ năm 2017.

Trong thời gian điều hành Công ty Hưng Thịnh, các đối tượng là giám đốc, đại diện pháp luật của công ty qua các giai đoạn đã có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp, góp vốn đầu tư… đã bán 118 lô đất nền không có trong dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, chiếm đoạt tổng số tiền gần 58 tỉ đồng của người dân.

Theo đó, 4 đối tượng là giám đốc và người đại diện của công ty này trong giai đoạn từ ngày 19-5-2017 đến nay đều bị thông báo truy tìm để phục vụ công tác điều tra, xác minh tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu dân cư nói trên.

Công an Long An truy tìm lãnh đạo công ty bán 118 nền đất ma - Ảnh 2.

Thông báo truy tìm đối tượng của Công an tỉnh Long An

Cụ thể, công an tỉn Long An truy tìm bà Nguyễn Kim Phượng, thường trú tại quận 4 (TP.HCM) là giám đốc đại diện pháp luật của Công ty Hưng Thịnh giai đoạn 19-5-2017 đến 26-8-2018. 

Một người khác tên là Nguyễn Thị Kim Liên, giám đốc đại diện pháp luật giai đoạn từ ngày 26-8-2018 đến 30-3-2019, thường trú tại Mỏ Cày, Bến Tre. 

Người thứ ba là Lê Hữu Hào (thường trú tại Chợ Gạo, Tiền Giang), giám đốc đại diện pháp luật giai đoạn từ ngày 1-4-2019 đến nay, và cuối cùng là Nguyễn Phú Thuận (thường trú tại Đức Hòa, Long An), tổng giám đốc kiêm chủ tài khoản.

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Long An đã áp dụng nhiều biện pháp truy tìm 4 đối tượng nói trên nhưng hiện vẫn chưa xác định được đối tượng đang làm gì, ở đâu.

Đề phục vụ công tác điều tra, xác minh đơn tố giác tội phạm Công an tỉnh Long An đề nghị Phòng PC03-Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Phòng PC01, PC02 và công an các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Long An phối hợp truy tìm.

Công an Long An truy tìm lãnh đạo công ty bán 118 nền đất ma - Ảnh 3.

Nhiều người mua đất nền của dự án đã tập trung treo băngrôn trước trụ sở UBND tỉnh Long An, thậm chí kéo đến nhà của các lãnh đạo Công ty Hưng Thịnh để đòi lại tiền - Ảnh: TRẦN MẠNH

Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường được UBND tỉnh Long An quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 15-6-2017 với diện tích 94.895m2 (gần 9,5ha) tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa. 

Theo đó, quy định từ năm 2017-2018 tiến hành đo đạc, đền bù đất đai và tài sản cho người dân; năm 2018-2019 quy hoạch và thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục và đến năm 2019 mới đưa vào kinh doanh quỹ đất. 

Tuy nhiên Công ty Hưng Thịnh lại vẽ ra một bản đồ phân lô đất nền với diện tích 9,5ha nói trên kèm theo khu đất mở rộng lên đến 27ha (gọi là giai đoạn 2) để bán cho khách hàng.

Sau khi khách hàng tìm đến công ty để làm rõ thông tin, Hưng Thịnh Cát Tường đã nhanh chóng dời trụ sở tại TP.HCM về Long An, sau đó cũng đóng cửa luôn trụ sở này. Dù vậy, trong thời gian không có trụ sở, công ty này vẫn phát đi những thông báo yêu cầu người mua đất tiếp tục đóng tiền hoặc bán đất nền cho khách hàng có nhu cầu và khẳng định vẫn làm đúng pháp luật và dọa phá sản nếu khách hàng không hiểu và chia sẻ.

Tới ngày 1-9-2019, Công ty Hưng Thịnh có thông báo ngưng hoạt động giao dịch trong 6 tháng và đóng cửa văn phòng, tuy nhiên vẫn gửi các thông báo nhắc đóng tiền tới khách đã mua đất nền trước đó.

Người đầu tư tại dự án này đã nhiều lần tập trung trao băngrôn đề nghị các cơ quan chức năng của Long An vào cuộc điều tra về hành vi gian dối, lừa đảo của Công ty Hưng Thịnh.

Về giai đoạn 2 với diện tích 27ha, Sở Kế hoạch và đầu tư Long An cho biết không tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương mở rộng.

Một nền đất bán cho nhiều người, giám đốc chủ dự án bị bắt Một nền đất bán cho nhiều người, giám đốc chủ dự án bị bắt

TTO - Dự án chưa được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh nhưng chủ đầu tư đã rao bán nền, có nền bán cho nhiều chủ, khiến nhiều người mua khốn khổ. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã bắt giam giám đốc doanh nghiệp đầu tư dự án này.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận