Công trình "đậu phụ" ở Trung Quốc

29/06/2009 21:54 GMT+7

TT - Cuộc chạy đua đô thị hóa trong bối cảnh tăng trưởng nóng đã khiến nhiều công trình nhà ở và hạ tầng cơ sở lớn tại Trung Quốc không đạt chất lượng đúng chuẩn. Đã xảy ra những trường hợp công trình vừa xây xong đã sụp đổ vì mềm và yếu như bìa đậu phụ!

Cả tòa nhà 13 tầng bật ngãXơi, nuốt sắt thép như ăn đậu phụ

3mBNv5Ym.jpgPhóng to
Toà nhà 13 tầng bị bật gốc... - Ảnh: Reuters

Cơ quan chức năng Thượng Hải đã tạm giữ chín người liên quan đến vụ tòa nhà 13 tầng trong cụm tòa nhà “Hoa sen ven sông” ở quận Mẫn Hàng, TP Thượng Hải bật ngả ngày 27-6. Tai nạn làm một công nhân thiệt mạng. Dù kết luận như thế nào vẫn không loại trừ nguyên nhân chất lượng xây dựng kém.

Không dám về nhà

Nhật báo Thượng Hải cho biết ngày 28-6, hơn 400 cư dân tại các tòa nhà khác trong cụm tòa nhà “Hoa sen ven sông” đã bao vây trụ sở của chủ đầu tư chính - Công ty bất động sản Mỹ Đô - để đòi lại tiền mua căn hộ mà họ đang sống do lo sợ không an toàn. “Chúng tôi không dám về ở trong khu nhà nữa, chúng tôi yêu cầu nhà đầu tư trả tiền và đền bù trượt giá để có thể mua nhà khác” - bà Châu Học Quân, một khách hàng, bức xúc.

Phía sau bà là hàng trăm người khác cũng có nguyện vọng tương tự. Họ đã thuê luật sư để thương lượng với chủ đầu tư nhưng khả năng thành công rất thấp, bởi theo luật pháp chỉ những người đã bỏ tiền mua căn hộ trong tòa nhà bị sập mới được nhận tiền hoàn trả và bồi thường. Nhật báo Thượng Hải cho biết hiện nhóm điều tra thường xuyên có mặt trong 10 tòa nhà còn lại để chắc chắn mức độ an toàn và thuyết phục cư dân trở về căn hộ của mình.

Nhóm điều tra gồm các chuyên gia về xây dựng thuộc quận Mẫn Hàng được thành lập ngay sau tai nạn. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tòa nhà bật ngả như một bìa đậu phụ do một khối đất khổng lồ dưới chân tòa nhà bị dịch chuyển trong quá trình thi công hầm ngầm đậu xe, khiến cả tòa nhà bị hổng cẳng. Nhóm điều tra cũng đã thu mẫu bêtông để kiểm tra bởi không loại trừ nhà đầu tư sử dụng vật liệu kém chất lượng. Còn người dân trong khu vực cung cấp thêm chi tiết: bờ đê chống lũ ở một cái hồ gần khu nhà đã bị vỡ sau nhiều ngày mưa liên tục. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính làm ngôi nhà bật gốc dễ dàng.

Kết quả điều tra cho biết thêm điều bất ngờ: Công ty Mỹ Đô hoạt động trái phép hơn bốn năm qua. Vậy mà công ty này còn là chủ đầu tư hai tòa nhà khác trong quận Mẫn Hàng với 243 căn hộ đã được bán ra gần hết.

u8aa85Iu.jpgPhóng to

Bên ngoài công trình đường hầm huyện Bảo Đức đã bị sạt lở -Ảnh: news.163.cn

Không ít công trình “đậu phụ”

“Vấn nạn xây dựng kém chất lượng” do bớt xén vật tư, tráo nguyên vật liệu kém chất lượng... đã xuất hiện cùng lúc với yêu cầu cơ sở hạ tầng phải đáp ứng tốc độ phát triển quá nhanh của kinh tế. Từ lâu, Trung Quốc đã báo động về những công trình “đậu phụ”, nghĩa là những công trình xây dựng đã bị rút ruột bởi cách làm gian dối, cẩu thả, không đảm bảo chất lượng. Những công trình này không chỉ là nhà ở mà còn ở những công trình dân sinh quan trọng khác.

Năm 2006, 12 công nhân ở huyện Bảo Đức, Sơn Tây in dấu vân tay vào đơn tố giác Công ty Cầu đường Sơn Tây đã dùng vật liệu kém chất lượng để tu sửa đường hầm. Sự kiện này đã gây choáng váng dư luận bởi chính những người trong cuộc nói ra. Theo đơn tố giác, lãnh đạo công ty đã dùng bột thạch miên thay vì ximăng để xây bên trong đường hầm nhằm rút ruột công trình. Khi trát mặt trong của đường hầm, công nhân chỉ dùng tay chứ không dùng kỹ thuật chuyên dụng khác. 12 công nhân tố giác sau đó đã phải trốn khỏi nơi làm việc và nhờ cơ quan luật pháp bảo vệ do bị đe dọa đến tính mạng.

Xa hơn nữa là sự kiện sập cầu ở Trùng Khánh năm 1999. Cây cầu xây dựng chưa được ba năm đã bất ngờ đổ sập làm hơn 40 người thiệt mạng chỉ trong tích tắc. Kết quả điều tra cho biết công trình đã bị thay thế bằng vật liệu không đảm bảo chất lượng.

Thời gian đưa vào sử dụng ngắn kỷ lục do chất lượng xây dựng cực kém phải kể đến công trình tu sửa đường Côn Lộc ở thành phố Côn Minh, với vốn đầu tư hơn 38 triệu nhân dân tệ (5,56 triệu USD). Sau khi đưa vào sử dụng chưa đầy 18 ngày, công trình đã bị sụt lún, mặt đường xuất hiện những vết nứt rất to. Khủng khiếp hơn, công trình sửa chữa cầu Tế Chúng ở TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô tiêu tốn hết 7,6 triệu nhân dân tệ (1,12 triệu USD) nhưng đã bị sập ngay trước ngày khánh thành chỉ một ngày (28-6-2004).

Vấn đề bức xúc của người dân Trung Quốc hiện nay, theo báo mạng Kim Dương của Quảng Châu, chính là còn bao nhiêu công trình “đậu phụ” khác chưa bị phát hiện.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận