Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng sai phạm tại 7 dự án nhà đất

10/12/2021 18:51 GMT+7

TTO - Chiều 10-12, Thanh tra Đà Nẵng thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng. Thanh tra chỉ ra một loạt sai phạm tại 7 dự án.

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng sai phạm tại 7 dự án nhà đất - Ảnh 1.

Nhà đất số 186 Trần Phú sau khi được Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chuyển nhượng thì nay đã xây dựng khách sạn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

1. Dự án khu dân cư bắc đường Phan Bá Phiến (diện tích 124.152,3 m2):

UBND TP Đà Nẵng giao đất cho công ty trên không thông qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai; quyết định giá đất thô để thu tiền sử dụng đất thiếu cơ sở, thấp hơn giá đất thô do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và Sở Tài chính đề xuất; xác định giá đất bằng giá đất giao năm 2006 với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2009 là vi phạm nghị định số 123.

Việc thống kê 50 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là vi phạm. Sau khi cổ phần hóa, công ty chuyển nhượng để hưởng lợi.

Có 2 lô đất không thể hiện trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp.

Việc để công ty tự xác định giá trị 155 lô đất còn đến thời điểm 30-4-2009 là vi phạm nghị định số 109. Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của 155 lô đất không thể hiện phương pháp xác định giá đất; định giá đất thấp hơn so với giá đất của TP.

2. Dự án khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng (diện tích 109.272,0 m2) cũng được giao đất cho công ty không qua đấu giá; xác định giá đất bằng giá đất giao năm 2007 đối với phần diện tích tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch dự án năm 2010 là vi phạm nghị định 69.

Thống kê 33 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư để không định giá lại quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp. Sau khi cổ phần hóa thì công ty này cũng bán để hưởng lợi. Công ty này cũng vi phạm khi tự xác định giá trị 58 lô đất còn đến thời điểm 30-4-2009.

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng sai phạm tại 7 dự án nhà đất - Ảnh 2.

Khu đất số 13 Nguyễn Chí Thanh mà trước đó Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra vi phạm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

3. Nhà, đất 31 Núi Thành (diện tích 620 m2)

Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa Xí nghiệp công trình giao thông và xây dựng năm 2007 là vi phạm, có dấu hiệu gây thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

4. Dự án chung cư cao tầng 6 Nguyễn Du (diện tích 3.269 m2)

Việc tổ chức đấu thầu hạn chế với 3 nhà thầu là không đúng quy định; phê duyệt dự án được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất và phê duyệt công ty được công nhận trúng thầu thực hiện dự án với phần nộp ngân sách TP một lần (2,9 tỉ đồng) để được sử dụng lâu dài khu đất 3.258 m2 là không đúng đối tượng, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Việc không đưa 30% phần được phân chia khối trung tâm thương mại và tầng hầm vào xác định giá trị khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là vi phạm. Sau cổ phần hóa, công ty cũng chuyển nhượng để hưởng lợi.

5. Dự án chung cư 38 Nguyễn Chí Thanh (diện tích 811,4m2)

Việc giao đất cho công ty cũng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định. Hội đồng thẩm định giá đất TP thực hiện phương pháp xác định giá đất không đúng quy định, dẫn đến việc UBND TP quyết định giá đất giao cho công ty thấp hơn giá đất theo quy định của thành phố; giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng.

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng sai phạm tại 7 dự án nhà đất - Ảnh 3.

Thửa đất 59 Lê Duẩn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

6. Thửa đất 59 Lê Duẩn (diện tích 752,5 m)

Sở TN-MT tham mưu UBND TP giao đất có thu tiền sử dụng đất cho công ty cổ phần mà không thẩm định nhu cầu sử dụng đất là chưa đảm bảo trình tự, thủ tục quy định tại nghị định số 181; UBND TP giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định.

Hội đồng thẩm định giá đất TP xác định giá đất không thực hiện đúng theo một trong bốn phương pháp được quy định; đề xuất UBND TP giảm 30% đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất và ước tính mật độ xây dựng 70% khi xác định giá đất là thiếu cơ sở; giảm 10% tiền chuyển quyền sử dụng đất là vi phạm quy định Luật đất đai. Cấp giấy chứng nhận mục đích đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định.

7. Dự án bắc nút giao thông Hòa Cầm (diện tích 107.441 m2)

UBND TP quyết định giao đất cho công ty cổ phần khi chưa thu hồi đất đã giao cho Sở Xây dựng là vi phạm Luật đất đai; giao đất cho công ty cổ phần không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất là không đúng quy định. Có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị chủ tịch UBND TP xem xét, chỉ đạo cơ quan điều tra Công an TP tiến hành điều tra, xử lý các dấu hiệu tội phạm đối với các vụ việc do thanh tra chuyển sang. Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hoặc kiến nghị cơ quan cấp trên có thẩm quyền xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm… Cơ quan có thẩm quyền tham mưu thu tiền sử dụng đất do giảm giá đất không đúng cơ sở; xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất đối với các thửa đất theo đúng quy định.

Công an Đà Nẵng điều tra, xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu tội phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng được nêu tại các thửa đất và dự án: dự án bắc Phan Bá Phiến; Hòa Phát 3 mở rộng; 31 Núi Thành; chung cư cao tầng 06 Nguyễn Du; dự án bắc nút giao thông Hòa Cẩm.

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng sai phạm tại 7 dự án nhà đất - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Quang Trung bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: A.B

Bắt tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

Chiều 7-12, Công an Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng ông Nguyễn Quang Trung (còn gọi là Trung “lửa”, 61 tuổi, tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo thanh tra, nhà, đất 186 Trần Phú và dự án khu dân cư văn hóa thể thao An Trung II, trong quá trình thanh tra, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm nên đã chuyển Công an Đà Nẵng để điều tra, xử lý.

Còn tại số 13 Nguyễn Chí Thanh đã được Kiểm toán Nhà nước kết luận cụ thể.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận