Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Sạch và xanh

25/10/2021 09:15 GMT+7

TTO - Tận dụng tối đa không gian để làm 'xanh' ngôi nhà đã được tôi hoạch định từ khi chuẩn bị xây 'mái ấm' cách đây nhiều năm.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Sạch và xanh - Ảnh 1.

Bạn bè đến nhà ai cũng thích tham quan và học hỏi kinh nghiệm trồng rau của tôi

Tôi nhận ra rằng "mái ấm" không nhất thiết phải to lớn. Một không gian vừa đủ, biết sử dụng thật hợp lý, khoa học sẽ mang lại lợi ích cả về vật chất lẫn tinh thần cho chính mình và người thân, trở thành một tài sản vô giá không gì thay thế được.

Cố gắng tiết kiệm do ngân sách có hạn, căn nhà được làm theo thiết kế rất đơn giản, nội thất bình dị, đúng với phương châm "ăn chắc, mặc bền" nhưng luôn dành ưu tiên đặc biệt cho diện tích trồng cây.

Vườn rau trên cao

Tôi hay gọi vui vườn rau nhà tôi là "vườn rau Babilon". Do mặt bằng khiêm tốn nên tôi chấp nhận vay mượn thêm để xây nhà một trệt một lầu. Phần bancông ở tầng trên chính là vườn rau sạch đúng tiêu chuẩn "VietGAP", cung cấp gần đủ nguồn rau xanh cho bữa ăn của gia đình tôi.

Với kích thước 2x4m, tôi thừa sức làm nên một khu vườn trên cao. Nhờ được cung cấp theo xuất xứ "cây nhà, giống quê", các loại hạt giống tôi đều nhờ người quen mang từ miền Trung vào nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng. 

Hạt khổ qua, bầu bí, rau muống, tía tô, cải các loại… càng phong phú chủng loại càng giúp vườn rau sinh động, hấp dẫn hơn.

Tôi tận dụng các thùng mút xốp, hay xin lại từ các bạn ở trọ gần nhà mỗi lần từ quê vào. Mua thêm khay nhựa, khung đỡ kim loại để "xây" được nhiều tầng rồi cho đất sạch vào thành những "liếp" rau di động. Vì thế có thể xê dịch, thay đổi vị trí các chậu cây tùy ý. 

Cũng bấy nhiêu diện tích mặt bằng nhưng sản lượng thu hoạch cao hơn. Nhiều lúc "bội thu", nhà tiêu thụ không hết còn "xuất khẩu".

Lan can bancông cũng được tôi tận dụng treo những giò hoa lan tươi thắm. Mô hình "trên hoa, dưới rau" cũng hình thành từ đó. Đứng dưới đất ngước nhìn sẽ thấy những bông hoa khoe sắc, lên tận nơi thì bị "trang trại" rau quyến rũ. 

Không gian sống xanh nên bạn bè mỗi khi đến "tham quan" đều thích "selfie", đăng hình ảnh trên mạng xã hội, nhiều bình luận (comment) ngưỡng mộ, trầm trồ "Vườn ai mướt quá xanh như ngọc" và hỏi kinh nghiệm trồng rau.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Sạch và xanh - Ảnh 3.

Vườn rau trên cao của nhà tôi

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Sạch và xanh - Ảnh 4.

Phòng khách, phòng ngủ và cửa sổ nhà tôi đều có cây xanh

Nhà xanh, tâm hồn thư thái

Tôi có thói quen sáng ngủ dậy thăm chừng những chậu cây đang nảy mầm, bén rễ. Dây khổ qua vừa ra nụ được tôi đếm từng ngày, chứng kiến dưa leo kết trái mà cảm thấy lâng lâng. Cây ớt tím dù thiếu phân gà mà vị vẫn cay nồng. 

Ngắm những giò phong lan trăm hoa đua nở cũng là thú vui nhẹ nhàng, thư thái. Thành quả gieo trồng tuy giản dị nhưng thật ý nghĩa.

Phòng khách, phòng ngủ tôi cũng đặt những chậu phú quý, kim phát tài. Khung cửa sổ được trang trí những dây trầu bà, vừa xanh dịu mắt vừa làm sạch không khí. Tôi "phủ xanh" bằng hoa lá mọi lúc mọi nơi nên không có vị trí nào trở nên thừa.

Nhưng niềm vui của cá nhân vẫn chưa giá trị bằng của cộng đồng. Hàng xóm xung quanh đều được tôi chia sẻ hạt giống nên cũng trồng nhiều rau xanh. Bốn tháng chống dịch COVID-19, các gia đình đều tự túc được nguồn rau, ít khi phải mua. Con hẻm chung được chúng tôi trồng cây dọc hai bên và cần mẫn chăm sóc, giữ vững "danh hiệu" xanh - sạch - đẹp. 

Chỉ vài chục mét nhưng hẻm vẫn có "cây táo nở hoa", cây bơ ra quả. Chúng tôi tự hào khi sống ở thành phố nhưng không thiếu cây xanh, bóng mát. Chiều đến, "ngõ vắng" lại "xôn xao" bởi bọn trẻ nô đùa sau giờ học trực tuyến. Đợt giãn cách vừa qua, hẻm không hề bị "giăng dây" nhờ mọi người đều có ý thức tự giác giữ gìn.

Môi trường trong lành, cảnh quan luôn có chất thiên nhiên, láng giềng hòa thuận còn giúp ba mẹ tôi thêm vui sống, giữ được sức khỏe dù đều đã trên 80 tuổi. Tôi đặt báo Tuổi Trẻ cả năm và ba tôi vẫn giữ thú vui ngồi trước cửa nhà đọc báo vào buổi sáng... 

Tôi nhận ra rằng "mái ấm" không nhất thiết là phải to lớn. Một không gian vừa đủ, biết sử dụng thật hợp lý, khoa học sẽ mang lại lợi ích cả về vật chất lẫn tinh thần cho chính mình và người thân, trở thành một tài sản vô giá mà không gì thay thế được.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Sạch và xanh - Ảnh 5.

Con hẻm 62 Tân Lập 2 được chúng tôi tự hào là xanh - sạch - đẹp

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Sạch và xanh - Ảnh 6.

Ba tôi hay ngồi đọc báo Tuổi Trẻ trước cửa nhà lúc sáng sớm cùng cháu trai của tôi

Cuộc thi Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Bancông xanh - khoảng trời nhỏ bình yên của gia đình tôi

TTO - Sau vài lần thay đổi nơi ở, cuối cùng gia đình tôi cũng dứt ra khỏi mấy căn nhà phố nằm trong ngõ sâu để chuyển tới một căn hộ chung cư cao tầng. Chiếc bancông nhỏ xinh vài mét vuông vì thế đã thành nơi tôi chăm chút, gửi gắm nhiều cảm xúc.

NGUYỄN THANH BÌNH (TP Thủ Đức - TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận