Cuối tháng 6-2022, dư nợ bất động sản cán mốc trên 2,36 triệu tỉ đồng

30/07/2022 14:02 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước cho biết dư nợ bất động sản đến cuối tháng 6-2022 đã cán mốc trên 2,36 triệu tỉ đồng, chiếm 20,74% tổng tín dụng toàn hệ thống. Nơi này cũng cho biết việc ngân hàng từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết room.

Cuối tháng 6-2022, dư nợ bất động sản cán mốc trên 2,36 triệu tỉ đồng - Ảnh 1.

Tính đến hết tháng 6, tín dụng đã tăng 9,35% so với cuối năm 2021 và tăng 16,69% so với cùng kỳ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong thông cáo vừa phát ngày 30-7, Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua, một số ngân hàng phản ảnh hết "room" tín dụng là do đã tăng tín dụng quá nhanh trong 6 tháng đầu năm.

Việc ngân hàng từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết room mà còn có thể do phải đảm bảo các tỉ lệ an toàn, hoặc một số ngân hàng xếp hạng thấp không được tăng trưởng tín dụng cao...

"Với bản chất hoạt động ngân hàng chủ yếu tập trung cho vay ngắn hạn, cho vay bổ sung vốn lưu động thì thường xuyên có nguồn thu nợ, cho vay. Tuy nhiên, một số ngân hàng chủ yếu cho vay trung dài hạn, tập trung vào lĩnh vực bất động sản nên thời gian quay vòng vốn chậm, không thu hồi được nợ nhanh, nên dẫn đến hết dư địa tăng trưởng tín dụng", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Tính đến hết tháng 6, tín dụng đã tăng 9,35% so với cuối năm 2021 và tăng 16,69% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Trong đó số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng 3,21% so với cuối năm 2021 và chiếm 2,49% tổng dư nợ tín dụng.

Đáng chú ý, dư nợ bất động sản đến cuối tháng 6-2022 đã tăng 14,07% so với cuối năm 2021. Trong đó tín dụng bất động sản kinh doanh chiếm 33% dư nợ bất động sản, 67% còn lại là tín dụng bất động sản phục vụ mục đích tự sử dụng.

Về vấn đề cung ứng vốn cho lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cho biết dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản rất đa dạng, bao gồm vốn FDI, vốn huy động từ thị trường quốc tế thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp hoặc vay các tổ chức nước ngoài, huy động từ thị trường chứng khoán, từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn tự có, tự tích lũy của các tổ chức, cá nhân và vay từ ngân hàng.

"Như vậy nguồn vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng chỉ là một trong số các nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, nhưng đây là nguồn vốn mang tính chất trọng yếu. Tín dụng ngân hàng chỉ giải quyết được các vấn đề trước mắt, tạm thời. 

Về lâu dài, để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững cần có các giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn vốn sao cho đa dạng, an toàn, hiệu quả.

Còn tín dụng ngân hàng được đẩy mạnh quá mức vào bất động sản sẽ tạo rủi ro lớn, ảnh hưởng trọng yếu tới an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng nói riêng và nền kinh tế nói chung", Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Lý do, lĩnh vực bất động sản thường có thời gian vay vốn dài, từ 10-25 năm, trong khi 80% nguồn vốn huy động là tiền gửi ngắn hạn. Vì vậy nếu quá tập trung vốn cho bất động sản, ngân hàng sẽ đối mặt với rủi ro thanh khoản, không đáp ứng được nhu cầu chi trả tiền gửi cho người dân.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã triển khai các giải pháp, chính sách nhằm kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. 

Ngoài ra, đơn vị cũng có lộ trình giảm dần tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động cấp tín dụng, đặc biệt là tín dụng bất động sản.

Vốn vào bất động sản: Ai siết hay thị trường tự siết? Vốn vào bất động sản: Ai siết hay thị trường tự siết?

TTO - Sau khi Chính phủ tổ chức Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững vào ngày 14-7, rất nhiều kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển đúng các tiêu chí trên khi giải quyết được những tồn tại.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận