Cưỡng chế tháo dỡ 'làng biệt thự' xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt

10/12/2020 11:30 GMT+7

TTO - “Làng biệt thự” xây dựng không phép trên đất rừng tại Đà Lạt bị cơ quan chức năng yêu cầu tự tháo dỡ. Tuy nhiên, trước sự chây ì của những người chiếm rừng xây nhà, lực lượng chức năng phải tiến hành cưỡng chế.

Cưỡng chế tháo dỡ làng biệt thự xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt - Ảnh 1.

45 hecta rừng khu vực núi Voi đã bị lấn chiếm để xây dựng hàng chục căn nhà dạng "biệt thự" - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 10-12, UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã lập đoàn cưỡng chế để tháo dỡ "làng biệt thự" xây dựng không phép trên đất rừng tại tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Khu rừng bị lấn chiếm thuộc dự án của Công ty cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam. 

Khoảnh rừng bị chiếm xây "biệt thự" là khoảnh rừng đẹp, nằm giao giữa địa phận TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng, nằm kề bên Khu du lịch thác Prenn danh tiếng và Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Cưỡng chế tháo dỡ làng biệt thự xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tháo dỡ căn nhà không phép trên đất rừng - Ảnh: ĐỨC THỌ

50 ngôi nhà kiểu dáng biệt thự, thấp thoáng dưới tán rừng, thoạt nhìn cứ ngỡ "làng biệt thự" được quy hoạch đàng hoàng nhưng thực chất là công trình chiếm đất rừng. 

Đáng nói, công trình này nằm trên quốc lộ 20, cửa ngõ TP Đà Lạt, hằng ngày nhiều người qua lại chứ không phải là nơi heo hút. 

Thậm chí, những người lấn chiếm rừng ở khu vực này còn mở đường nội bộ, xây dựng hệ thống cấp điện riêng và dựng tấm biển kiên cố rất lớn với tên "Làng nghề Bonsai Darahoa".

Theo quan sát, phần lớn các công trình được dựng bằng gỗ, kết cấu kiểu dáng nhà sàn, móng trụ kiên cố, mỗi căn có diện tích khoảng 70-150m2

Nhiều "biệt thự" vừa đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn đang được gấp rút hoàn thiện. Tổng diện tích lấn chiếm được xác định khoảng 45hecta. 

Cưỡng chế tháo dỡ làng biệt thự xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Các công trình ở "làng biệt thự" ban đầu được xây dựng tạm bợ nhưng sau một thời gian được hoàn thiện kiên cố - Ảnh: ĐỨC THỌ

Cách đây hơn một năm, khu vực này vẫn được rừng bao phủ và rẫy cà phê, cùng vài căn chòi canh rẫy của bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. 

Nhưng vài năm gần đây, nhất là khi tuyến đường nhựa được mở, nối Khu khu lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm với đường cao tốc Liên Khương - Prenn vào năm 2017, tình trạng mua, bán đất trái phép nơi đây trở nên nhộn nhịp và giờ đã thành làng.

Cưỡng chế tháo dỡ làng biệt thự xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Chủ căn nhà đầu tiên có giá trị xây dựng nhiều tỉ đồng lại là một nông dân tên Đào Trung Hiếu (bìa phải, quê Thanh Hóa) khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh: M.VINH

Báo chí đã nhiều lần lên tiếng và chỉ ra những sai phạm của nhiều ban ngành trong việc "ngó lơ" để hình thành cả một khu dân cư lớn ngay trên đất rừng, như: cấp điện, cho mở đường trái phép...

Từ những phản ánh này, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an địa phương tiến hành điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý dứt điểm các vi phạm quy định về quản lý và bảo vệ rừng.

Cưỡng chế tháo dỡ làng biệt thự xây trái phép trên đất rừng ở Đà Lạt - Ảnh 5.

Hồ thủy sinh, tiểu cảnh non bộ được làm ngay trên đất rừng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Căn "biệt thự" đầu tiên bị tháo dỡ trong sáng 10-12 là của ông Đào Trung Quyền (quê Thanh Hóa). 

Các căn còn lại, UBND huyện Đức Trọng cho biết nếu xác định được chủ nhà sẽ tháo dỡ ngay. Những căn nhà trái phép không xác định được chủ sẽ làm thủ tục vắng chủ và thực hiện các trình tự cưỡng chế, tháo dỡ, phục hồi nguyên trạng đất rừng.

Nhiều lần chúng tôi ghi nhận xe cộ ra vào khu vực "làng biệt thự" là những xe hơi đời mới đắt tiền, xe sang nhưng bất ngờ khi cơ quan chức năng cưỡng chế thì người nhận trách nhiệm là một nông dân. Đến nay, chỉ mới một căn nhà được xác định có chủ, còn lại vẫn đang trong tình trạng vắng chủ.

Bắt đầu cưỡng chế công trình trái phép ở Long Sơn, Vũng Tàu Bắt đầu cưỡng chế công trình trái phép ở Long Sơn, Vũng Tàu

TTO - Ngày 9-12, UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu bắt đầu cưỡng chế quán cà phê, điểm tâm xây dựng trái phép đầu tiên ở bên đường vào dự án hóa dầu Long Sơn. Tại xã đảo này còn đến 74 công trình xây dựng trái phép.

M. VINH - ĐỨC THỌ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận