Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022
Đà Nẵng: 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thuê, nhận chuyển nhượng 21 lô đất
TTO - TP Đà Nẵng khẳng định đến thời điểm này không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn - Ảnh: HỮU KHÁ
Chiều 20-9, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng - đã ký văn bản phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 sổ đỏ.
Theo ông Hùng, thời gian qua, một số trang báo điện tử có đăng tải bài viết liên quan đến người nước ngoài (cụ thể người Trung Quốc) sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gây hoang mang dư luận.
Ông Hùng khẳng định đến thời điểm hiện nay, Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.
"Cá nhân là người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu đủ điều kiện theo quy định tại điều 159 Luật nhà ở năm 2014", văn bản cho biết.

Vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn - Ảnh: HỮU KHÁ
Ông Hùng cho biết hiện nay, qua rà soát có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước, tại 21 sổ đỏ.
Cụ thể: Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo giấy phép năm 2006 của Bộ Kế hoạch và đầu tư (trong đó bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH SiverShoes, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc, đại diện, góp 90%) được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.
Còn Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp sổ đỏ tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.
Ông Hùng cũng cho biết theo quy định tại khoản 4 điều 29 Luật đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.
Vì vậy đối với trường hợp Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2015 (ngày Luật đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 169 Luật đất đai năm 2013.
-
TTO - Cuộc khủng hoảng nợ tín dụng đã đẩy các tập đoàn bất động sản ở Trung Quốc rơi vào cảnh thiếu vốn và ngập trong nợ nần với các dự án phát triển nhà ở, trong khi người mua nhà cũng rơi vào cảnh lao đao vì chưa nhận được nhà và nợ nần.
-
TTO - UBND tỉnh Long An đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trường hợp một văn bản giả mạo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư một khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
TTO - Liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá 4 lô đất từng trúng đấu giá, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang làm các thủ tục để hủy kết quả đấu giá và xử lý những tồn tại.
-
TTO - Cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp được quyền sở hữu, kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc như đối với đất ở là đề xuất của ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.
-
TTO - Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.
-
TTO - Chỉ biết thông tin thửa đất qua môi giới, chưa biết chủ đất là ai nhưng giám đốc công ty địa ốc vẫn nhận tiền tỉ của khách hàng.
-
TTO - Sau cái chết thương tâm của 3 người cùng một gia đình tại một căn nhà nửa hầm trong trận mưa lịch sử tối 8-8, chính quyền thành phố Seoul quyết định loại bỏ hoàn toàn nhà hầm và nửa hầm.
-
TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-8, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, cho biết như trên. Hiện nay các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP.HCM để phê duyệt kế hoạch đấu giá lại các lô bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm.
-
TTO - Theo Sở Xây dựng, nhiều chung cư xuống cấp nặng. Ví như những chung cư ở quận 3, dù mới cấp C nhưng đã nát, công tác chữa cháy, thoát nạn rất khó, cực kỳ nguy hiểm.
-
TTO - Nhận định trên được bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - đưa ra tại buổi giám sát việc thực hiện Luật nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2021.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận