Đà Nẵng cảnh báo việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp trái quy định

09/03/2022 10:44 GMT+7

TTO - Ngày 9-3, Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng phát đi cảnh báo, chấn chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trên toàn địa bàn TP.

Đà Nẵng cảnh báo việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp trái quy định - Ảnh 1.

Đà Nẵng chấn chỉnh việc chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy qua đất ở - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai, như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp ở các vùng nông thôn của thành phố Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.

Căn cứ điều 52 Luật đất đai năm 2013, việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải được căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, và trên cơ sở xem xét về nhu cầu sử dụng đất thể hiện tại đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất. 

Ngày 23-8-2021, Sở Tài nguyên - môi trường cũng đã có công văn số 3468 chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở. 

Vì vậy việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên - môi trường thông tin để người dân, doanh nghiệp biết và đề nghị các sở, ngành liên quan; UBND quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, nhằm tránh tình trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như đã nêu trên.

Đau đầu với nạn xây homestay, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp Đau đầu với nạn xây homestay, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp

TTO - Tình trạng này đang diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk khi đường bêtông, homestay, khu nghỉ dưỡng... không phép mọc lên tràn lan trên đất nông nghiệp.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận