Đà Nẵng, đất thuê để sản xuất kinh doanh nhưng lại phân lô bán nền

15/09/2020 16:19 GMT+7

TTO - Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng xin thuê đất để sản xuất kinh doanh. Chưa hết thời gian thuê, doanh nghiệp dừng hoạt động nhưng một số thửa đất thì đã bán, thậm chí còn có 2 lô đất được cấp sổ đỏ.

Đà Nẵng, đất thuê để sản xuất kinh doanh nhưng lại phân lô bán nền - Ảnh 1.

Khu đất mà doanh nghiệp thuê nay đã là khu dân cư - Ảnh: Đ.C

Ngày 15-9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa qua đã nhận được văn bản của Kiểm toán Nhà nước về việc điều tra làm rõ việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất của doanh nghiệp Đa Phước.

Theo tài liệu, Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước do bà Nguyễn Thị Thùy Hương làm chủ xin thuê khu đất diện tích 2.375m2 thuộc phường Hòa Khánh (nay là Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) để có mặt bằng sản xuất kinh doanh. Đà Nẵng đã đồng ý. 

Ngày 18-3-2002, Chủ tịch UBND TP có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp trên với diện tích 2.375m2; mục đích sử dụng: xây dựng xưởng sản xuất; thời hạn sử dụng 20 năm…

Hiện doanh nghiệp này không còn hoạt động, các hộ dân đã xây dựng nhà trên khu đất doanh nghiệp thuê. Theo hồ sơ, có một số hồ sơ cá nhân ông Nguyễn Hữu Vinh (chồng bà Hương) bán cho các hộ dân được UBND phường Hòa Khánh (cũ) xác nhận, một số hộ dân khác có đơn xin giao đất làm nhà ở được UBND phường xác nhận.

Đáng chú ý là trên khu đất thuê đã có 2 lô được cấp sổ đỏ và sau đó đã bán qua nhiều người. Cụ thể, thửa đất số 62: Ngày 18-12-2015, ông N.V.H. và bà N.T.K.L. nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất. 

Nguồn gốc thửa đất có được do nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Hữu Vinh theo đơn xin chuyển nhượng nhà đất được UBND phường Hòa Khánh (cũ) xác nhận ngày 4-3-2003… Sau khi thực hiện các thủ tục, thửa đất được Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận. Lô đất đã chuyển nhượng qua nhiều người.

Còn thửa đất số 78, ngày 22-4-2016, ông N.T.H. và bà N.T.N. nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Nguồn gốc thửa đất có được do UBND phường giao đất theo đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, đất do UBND phường quản lý và được UBND phường xác nhận ngày 25-10-2002... Sau khi thực hiện các thủ tục, thửa đất này cũng được Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận. Sau đó, lô đất cũng được chuyển nhượng.

Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019 và chuyên đề quản lý đầu tư xây dựng giai đoạn 2017 - 2019 tại TP Đà Nẵng (thực hiện từ ngày 4-5 đến 29-6-2020) qua đó phát hiện dấu hiệu vi phạm tại doanh nghiệp Đa Phước. 

Khu đất 2.375m2 mà doanh nghiệp này thuê đến thời điểm kiểm toán, chưa hết thời gian thuê, doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng một số thửa đất đã được chủ doanh nghiệp chuyển nhượng cho người dân làm nhà ở, trong đó 2 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở và phân lô bán không được sự đồng ý, cho phép của UBND TP là trái quy định.

Còn bà Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết năm 2006 bão tràn qua đánh sập toàn bộ nhà xưởng, máy móc… ngân hàng truy nợ nên bà phải bán một số thửa đất để trả nợ. Đến nay bà vẫn còn nợ ở ngoài, mỗi tháng phải trả nợ.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở và phân lô bán không được phép như trên là vi phạm nghiêm trọng. Hiện kiểm toán đã có văn bản gửi công an. 

Lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết sau khi cơ quan chức năng có kết luận vụ việc thì sẽ căn cứ vào đó để xử lý.

Cần Thơ: dự án ‘phân lô bán nền’ ở ấp này, thu hồi đất ấp khác là lỗi đánh máy Cần Thơ: dự án ‘phân lô bán nền’ ở ấp này, thu hồi đất ấp khác là lỗi đánh máy

TTO - Trong lúc dự án ‘phân lô bán nền’ của CADIF đang bị thanh tra thì Chánh văn phòng UBND TP Cần Thơ ra thông cáo báo chí cho rằng dự án ở ấp này nhưng huyện thu hồi đất ở ấp khác là do… lỗi đánh máy và lỗi tham mưu.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận