Đà Nẵng đề nghị dừng rà soát thu tiền sử dụng đất hàng trăm dự án

18/07/2020 17:25 GMT+7

TTO - Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã truy thu được khoảng 636,5 tỉ đồng thất thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Nhưng để tiếp tục thực hiện việc này sẽ rất khó và ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Đà Nẵng đề nghị dừng rà soát thu tiền sử dụng đất hàng trăm dự án - Ảnh 1.

Một khu đất ở quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng từng bị đề nghị rà soát thu thêm tiền sử dụng đất - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 18-7, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến các sai phạm đất đai của Đà Nẵng thời kỳ trước đây.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trong thời gian qua TP đã huy động nhiều nguồn lực và áp dụng nhiều biện pháp để thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Đến thời điểm hiện nay, TP Đà Nẵng đã thực hiện truy thu được khoảng 636,5 tỉ đồng, chiếm 63,5% số tiền thất thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại điểm 3.3 phần II của kết luận số 2852 đề nghị TP Đà Nẵng rà soát các trường hợp tương tự để thu hồi tiền về ngân sách (ngoài 46 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì hiện nay còn khoảng 1.061 dự án tương tự). 

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi số tiền do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, không tính đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá đất TP ban hành và giá do hội đồng thẩm định giá trình.

Theo UBND TP Đà Nẵng, đây là điều rất khó thực hiện và ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Chính vì thế, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép thành phố Đà Nẵng dừng việc rà soát, xử lý đối với các trường hợp tương tự nói trên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm tạo điều kiện giải phóng nguồn lực từ hàng trăm dự án và các khu đất trên địa bàn thành phố để phát triển sản xuất kinh doanh, không để lãng phí tài sản của Nhà nước.

Chậm sổ hồng vì khó tính tiền sử dụng đất Chậm sổ hồng vì khó tính tiền sử dụng đất

TTO - Nhiều doanh nghiệp cho biết họ đã chờ đợi nhiều năm nhưng chưa thể đóng tiền sử dụng đất để làm sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) cho khách hàng.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận