Đà Nẵng 'dẹp loạn' kiôt giao dịch bất động sản

18/03/2019 18:47 GMT+7

TTO - Ngày 18-3, ông Thái Ngọc Trung, phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết đã có văn bản gởi các quận, huyện trên địa bàn đề nghị "dẹp loạn" kiôt giao dịch bất động sản đặt không đúng quy định trên toàn thành phố.

Đà Nẵng dẹp loạn kiôt giao dịch bất động sản - Ảnh 1.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản ở Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng được mở ra trong thời kỳ "sốt đất" tại khu vực này - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Trung, qua kiểm tra thực tế trên địa bàn, Sở Xây dựng Đà Nẵng xét thấy có một số tổ chức, cá nhân đã lắp đặt các kiot giao dịch bất động sản trên một số tuyến đường, đặc biệt là tại các dự án phát triển đô thị. 

Việc tồn tại các kiôt nêu trên gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch bất động sản không tuân thủ theo các quy định và có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội.

Sở Xây dựng Đà Nẵng để nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương kiểm tra xử lý tháo dỡ các kiôt không đúng bảo đúng theo quy định nằm trên địa bàn phụ trách và báo cáo kết quả xử lý về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng trước ngày 10-4.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cũng đã có văn bản thông báo về việc tháo dỡ lều quán, container, kiôt để buôn bán hàng hóa và kinh danh bất động sản trái phép trên địa bàn quận. 

Văn bản "tối hậu thư" này cho các kiôt trái phép thời gian 24 tiếng để "tự xử" (kể từ thời điểm nhận thông báo) nếu không lực lượng chức năng sẽ ra tay. 

Tuy nhiên, từ ngày 15-3 đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa thể xử lý được do trên địa phương có quá nhiều kiôt, nên chưa thể gởi thông báo đến tất cả.

Hàng loạt sàn giao dịch bất động sản mà thực chất là những container, ki ốt dựng tạm trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng trong thời gian "sốt đất"- Thực hiện: TRƯỜNG TRUNG

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Để thành lập sàn giao dịch bất động sản phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản.

Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp; Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; Đặc biệt, người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Quá trình hoạt động, sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng.

Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết.

Ngoài ra sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Trong 24h, không tháo dỡ các ki-ốt giao dịch bất động sản trái phép, quận ra tay! Trong 24h, không tháo dỡ các ki-ốt giao dịch bất động sản trái phép, quận ra tay!

TTO - Quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết sẽ tháo dỡ các ki-ốt kinh doanh bất động sản đặt sai phép, vi phạm lấn chiếm các tuyến đường trên địa bàn trong vòng 24h kể từ khi ra thông báo.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận