Đà Nẵng: Hơn 500 người mua đất dự án huy động vốn trái phép

11/03/2022 08:58 GMT+7

TTO - Nhiều người dân mua đất tại dự án New Da Nang City (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thời gian qua đã phải khổ sở cầu cứu khắp nơi. Chủ đầu tư dự án này đã huy động vốn trái phép của trên 500 người và đã bị xử phạt.

Đà Nẵng: Hơn 500 người mua đất dự án huy động vốn trái phép - Ảnh 1.

Bảng cảnh báo liên quan dự án New Da Nang City - Ảnh: Đ.C.

Dự án New Da Nang City (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư. Công ty này đã huy động vốn trái phép của trên 500 người và đã bị xử phạt. Vậy việc giải quyết quyền lợi của người đã mua đất tại dự án huy động vốn trái phép trên sẽ như thế nào?

Trần ai đòi đất

Theo đại diện các khách hàng, khoảng tháng 8-2017 Công ty Phú Gia Thịnh giới thiệu và công bố chào bán đất nền tại dự án trên. Nhiều khách hàng đã gom góp tiền dành dụm hoặc đi vay mượn của người thân, ngân hàng để có đủ số tiền đặt mua sản phẩm.

Cũng theo các khách hàng, chủ đầu tư đã thu tiền tùy theo vị trí lô đất, thời điểm ký hợp đồng là từ 70 - 95% giá trị hợp đồng, tương ứng bình quân khoảng 800 triệu đồng/hợp đồng. Tổng số tiền đã thu là khoảng 400 tỉ đồng. 

Chủ đầu tư cam kết trong thời hạn 9 tháng kể từ ngày ký hợp đồng góp vốn sẽ tiến hành ký hợp đồng công chứng sang tên... Vậy nhưng đến nay đã hơn 4 năm, trên 500 khách hàng vẫn chưa thấy đất ở đâu.

"Đến hẹn như cam kết, chúng tôi liên hệ công ty để yêu cầu thực hiện hợp đồng nhưng chủ đầu tư nêu ra các lý do như chưa kịp di dời nhà máy trên đất, đang hoàn thiện hồ sơ, do chính quyền... và tiếp tục hẹn. Tiền mồ hôi, nước mắt chúng tôi dành dụm để mong có mảnh đất dựng nhà cửa đến nay vẫn mịt mờ" - ông H.T., khách hàng, bức xúc nói.

Người mua đất tại dự án này cũng đã đề nghị chính quyền xem xét lại việc thu hồi quyết định 3748 ngày 11-6-2016 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án có đúng quy định không? Việc thu hồi quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của người mua đất... Đồng thời, kiến nghị tiếp tục thực hiện dự án như đã phê duyệt tại quyết định 3748 hoặc có điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hạ tầng xung quanh nhưng không phương hại đến lợi ích hợp pháp chính đáng của khách hàng.

Xử lý thế nào?

Theo ông Cao Lê Quang Phương - phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh, do điều chỉnh quy hoạch kéo dài, dự án đến nay vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh.

Công ty này cũng viện ra hàng loạt vướng mắc tại dự án như: thời điểm ký hợp đồng nhận chuyển nhượng một phần dự án với Công ty CP dây cáp điện Tân Cường Thành năm 2017 đến nay gặp khó khăn từ hiện trạng thực tế, tính pháp lý; quá trình xin chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án kéo dài; trở ngại khi phải xử lý khối tài sản là nhà máy dây cáp điện trên khu đất, tài sản này đã thế chấp vào nhiều ngân hàng; thủ tục rà soát thông tin giao đất, tính thuế đất đối với dự án trước đây và phần chuyển nhượng cho công ty kéo dài từ tháng 4-2019 đến cuối năm 2020...

Công ty này cũng cho rằng một số quyết định cũ của chính quyền bị bãi bỏ hoặc không còn phù hợp nên phải điều chỉnh quy hoạch 1/500, cùng với đó là thay đổi các chính sách quản lý nhà nước đối với quản lý quy hoạch... đến nay vẫn chưa thể tháo gỡ.

Ông Phương cho biết đã đề xuất phương án giải quyết là các bên sẽ chấm dứt hợp đồng góp vốn/thỏa thuận góp vốn đã ký. Công ty này sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ khách hàng theo hợp đồng và trả thêm một khoản tiền theo lãi suất là 5% tính từ các thời điểm nhận góp vốn cho tới khi các bên thanh lý... Trong trường hợp quá thời hạn, khách hàng không liên hệ đăng ký giải quyết cũng như không đồng thuận về phương án trên thì công ty này sẽ nhờ đến sự can thiệp giải quyết bởi tòa án.

Sau khi nhận được phương án, các khách hàng tiếp tục bày tỏ sự bất bình và nhiều lần tập trung tại dự án, kêu cứu đến cơ quan chức năng. Họ yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao đất.

Ngày 3-3, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản trả lời công dân mua đất tại dự án trên. Theo đó, việc điều chỉnh, bãi bỏ quyết định 3748 ngày 11-6-2016 này là phù hợp với quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, đất đai.

Đến nay, dự án này chưa được UBND TP cho phép chuyển quyền sử dụng đất cho người dân. Từ năm 2016, các cơ quan quản lý nhà nước TP Đà Nẵng đã tuyên truyền, cảnh báo nhắc nhở các tổ chức, cá nhân lưu ý thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, tại thời điểm khi dự án ở giai đoạn chưa được cấp phép huy động vốn theo quy định, chủ đầu tư đã cùng với khách hàng tiến hành ký kết các hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền và thỏa thuận góp vốn. Do vậy, ngày 24-11-2021 chủ tịch UBND TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Quyết định xử phạt cũng yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện quy định về biện pháp khắc phục hậu quả tại nghị định 139: buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn.

Sở Xây dựng cũng cho biết các hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền và thỏa thuận góp vốn tại dự án được ký kết khi dự án ở giai đoạn chưa được cấp phép huy động vốn cũng như chưa được cấp phép kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định của Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản. Do đó, các hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền và thỏa thuận góp vốn là các thỏa thuận/giao dịch dân sự không được công nhận là hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án...

Huy động vốn 531 khách hàng

Ngày 24-11-2021, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng đối với Công ty Phú Gia Thịnh vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án New Da Nang City.

Công ty này đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết "hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền" và "thỏa thuận góp vốn" không đúng theo quy định của Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần. Công ty đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết "hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền" và "thỏa thuận góp vốn".

‘Thổi’ giá đất thông qua đấu giá gây bức xúc cho người dân ‘Thổi’ giá đất thông qua đấu giá gây bức xúc cho người dân

TTO - Đó là một trong những nội dung được Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) chỉ ra trong đóng góp ý kiến tổng kết thi hành Luật đất đai 2013 và xây dựng Luật đất đai sửa đổi.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận