Đà Nẵng: không thu hồi ‘sổ đỏ’ của người dân mua đất thương mại dịch vụ thứ cấp

27/05/2020 14:45 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên - môi trường vừa có văn bản gởi UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn xử lý vướng mắc việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Đà Nẵng: không thu hồi ‘sổ đỏ’ của người dân mua đất thương mại dịch vụ thứ cấp - Ảnh 1.

Việc tháo gỡ kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ tạo điều kiện cho các dự án đầu tư xây dựng trở lại - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 27-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường vừa có văn bản gởi UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn xử lý vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ Tài nguyên - môi trường nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2852 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất. 

Tại thông báo kết luận trên, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường hướng dẫn về việc thu hồi, hủy bỏ, điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp có thời hạn sử dụng lâu dài đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, Bộ Tài nguyên - môi trường hướng dẫn đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai thì giải quyết như sau:

Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai, người được cấp giấy chứng nhận chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thu hồi giấy chứng nhận đã cấp và cấp lại giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định tại điểm d khoản 2 và khoản 3 Điều 106 của Luật đất đai, điểm b khoản 4, khoản 7 và khoản 8 điều 87 của Nghị định số 43 ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung.

Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp giấy chứng nhận đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất (người mua thứ cấp) và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật đất đai và khoản 5 điều 87 của Nghị định số 43. 

Việc thu hồi giấy chứng nhận chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của tòa án nhân dân đã được thi hành theo quy định tại khoản 6 điều 87 của Nghị định số 43.

Đà Nẵng: không thu hồi ‘sổ đỏ’ của người dân mua đất thương mại dịch vụ thứ cấp - Ảnh 2.

Người dân mua đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ thứ cấp sẽ không bị thu hồi sổ đỏ - Ảnh: HỮU KHÁ

Như Tuổi Trẻ đã nhiều lần phản ánh, hàng ngàn hộ dân và doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM đã nhiều năm điêu đứng sau khi có kết luận của Thanh tra yêu cầu chính quyền Đà Nẵng xử lý đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai.

Tất cả các dự án có liên quan không thể triển khai xây dựng, hàng ngàn người dân không được chuyển nhượng các lô đất trên vì được cấp sai thời hạn sử dụng đất.

Các lô đất thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh đa phần nằm ở quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, như khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, dự án khu Bắc Tượng Đài, các khu đất nhà hàng tiệc cưới ở khu đường 2-9, các khu đất trục đường 30-4 (quận Hải Châu), khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, vệt đất ven biển trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, khu dự án Harbour Ville, vệt đất đường Lê Đức Thọ (quận Sơn Trà) và nhiều lô đất lớn khác ở quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu...


HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận