Đà Nẵng: Liên ngành tư pháp, công an, thuế... chống thất thu thuế trong mua bán nhà đất

17/02/2022 17:15 GMT+7

TTO - Ngày 17-2, Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết vừa có thông báo kết luận cuộc họp với sự tham dự của công an, thuế, văn phòng đăng ký đất đai bàn giải pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Đà Nẵng: Liên ngành tư pháp, công an, thuế... chống thất thu thuế trong mua bán nhà đất - Ảnh 1.

Các ngành tư pháp, công an, thuế, văn phòng đăng ký đất đai sẽ cùng chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản - Ảnh: V.T.

Theo bà Võ Thị Như Hoa - giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, năm 2022 sở tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng nhằm phát hiện các hồ sơ công chứng có dấu hiệu "ký gửi", "ký chờ"; kê khai giá chuyển nhượng tại hợp đồng công chứng thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng nhằm trốn thuế, sẽ chuyển hồ sơ cho Công an Đà Nẵng xác minh, xử lý.

Đồng thời, đề nghị văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan thuế, công an, phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND TP ban hành quy chế phối hợp liên ngành. Đưa ra một số biện pháp, giải pháp phối hợp để ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết trước đây khi kiểm tra, thanh tra tại các văn phòng công chứng đã phát hiện một số hồ sơ công chứng có dấu hiệu công chứng viên cho "ký gửi", "ký chờ".

Các hồ sơ này được chuyển cho Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng để phối hợp xác minh. Cơ quan công an đã phát hiện các đối tượng môi giới của 6 bộ hồ sơ được hưởng phần chênh lệch nhưng không kê khai thuế thu nhập cá nhân với tổng số tiền 1,6 tỉ đồng. Công an đã chuyển hồ sơ liên quan cho cơ quan thuế xử lý theo thẩm quyền.

Năm 2021, Sở Tư pháp đã kiểm tra đột xuất một số tổ chức hành nghề công chứng nhưng chưa phát hiện hành vi vi phạm trong hoạt động công chứng liên quan đến tình trạng "ký gửi", "ký chờ".

"Trên thực tế, giá chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất... kê khai tại các hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thuê được chứng nhận tại các phòng công chứng đa số đều thấp hơn giá chuyển nhượng, giá thuê đã thỏa thuận trên thực tế, gây thất thu thuế.

Tuy nhiên, việc công chứng được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận, yêu cầu công chứng của các bên tham gia hợp đồng giao dịch nên chỉ thông qua hồ sơ công chứng rất khó để phát hiện và có đủ cơ sở để xử lý vi phạm, do đó cần có sự phối hợp của các ngành liên quan" - Sở Tư pháp cho biết thêm.

Đà Nẵng: cả ngàn Đà Nẵng: cả ngàn 'sàn bất động sản' bé bằng bàn tay

TTO - Cả Đà Nẵng chỉ có 17 sàn giao dịch bất động sản được cấp phép, 780 người có chứng chỉ hành nghề nhưng khi "sốt đất", các "sàn giao dịch bất động sản" lên tới con số hàng ngàn với số lượng người hành nghề... không đếm nổi.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận