Đà Nẵng: Miễn 3 tháng tiền thuê nhà ở xã hội, ký túc xá cho 12.000 người

23/02/2022 19:05 GMT+7

TTO - Ngày 23-2, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt danh sách được hỗ trợ miễn tiền thuê nhà chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đà Nẵng: Miễn 3 tháng tiền thuê nhà ở xã hội, ký túc xá cho 12.000 người - Ảnh 1.

Đà Nẵng miễn tiền thuê nhà chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước cho hàng chục ngàn trường hợp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: Đ.C.

Theo đó, có 7.353 trường hợp đang thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước được miễn tiền thuê nhà 3 tháng (tháng 7, 8, 9) của năm 2021, với số tiền được miễn là trên 7,7 tỉ đồng. 4.411 trường hợp đang thuê ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước được hỗ trợ miễn tiền thuê nhà 3 tháng (tháng 7, 8, 9) của năm 2021, với số tiền được miễn là trên 1,5 tỉ đồng.

UBND TP Đà Nẵng giao Trung tâm quản lý và khai thác nhà thực hiện miễn tiền thuê nhà theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng cho biết đang quản lý và ký hợp đồng cho thuê khoảng 9.028 căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề thuộc sở hữu nhà nước đối với các đối tượng khó khăn nhà ở, trong đó có 1.401 hộ là cán bộ, công chức viên chức và 2 khu ký túc xá sinh viên phía Tây và phía Đông.

"Các hộ dân ở chung cư chủ yếu là hộ nghèo, kinh tế khó khăn, lao động chân tay không có việc làm ổn định, thất nghiệp, nhận trợ cấp xã hội, không có nguồn thu nhập chi trả tiền sinh hoạt và nộp tiền thuê nhà nên số nợ tiền thuê nhà ngày càng tăng cao. 

Họ còn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch. Đó cũng là tình cảnh tương tự của sinh viên đang lưu trú tại 2 khu ký túc xá..." - lãnh đạo trung tâm cho biết thêm.

Đà Nẵng: Miễn 3 tháng tiền thuê nhà ở xã hội, ký túc xá cho 12.000 người - Ảnh 2.

Một gia đình khó khăn ở chung cư xã hội thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tận dụng góc nhỏ bên bãi xe để bán cà phê, nước... kiếm sống - Ảnh: Đ.C.

Để giảm bớt gánh nặng cho người dân, sinh viên, Sở Xây dựng Đà Nẵng và Trung tâm quản lý và khai thác nhà đã đề xuất miễn tiền thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. 

UBND TP Đà Nẵng đồng ý theo đề nghị này. Nhận được báo cáo, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng thống nhất hỗ trợ miễn tiền thuê nhà 3 tháng cho các đối tượng thuê nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước, trong đó không bao gồm các đối tượng cán bộ công chức, viên chức, người lao động hiện đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước; hỗ trợ miễn tiền thuê nhà 3 tháng cho học sinh, sinh viên đang lưu trú tại các ký túc xá thành phố.

Nhà nước sắp chi tiền hỗ trợ dân thuê, mua nhà ở; doanh nghiệp được giảm thuế, bù lãi suất Nhà nước sắp chi tiền hỗ trợ dân thuê, mua nhà ở; doanh nghiệp được giảm thuế, bù lãi suất

TTO - Tổng quy mô gói hỗ trợ lên tới gần 350.000 tỉ đồng được triển khai để thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó với thách thức do đại dịch để nhanh chóng phục hồi, phát triển.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận